Biến USB FLASH DRIVE thành ổ cứng cố định (FIXED)

Tháng Chín 14, 2007 at 5:48 sáng (Thủ thuật, mẹo vặt...)

XHTTOnline: Thông thường, trong XP khi cắm usb flash Drive vào nó chỉ nhận được 1 ổ đĩa duy nhất và bạn không thể nào chia thêm được ra nhiều ổ (phân vùng) để cài nhiều hệ điều hành (DOS, Acronis, BartPE, XPE ,.. Linux dù usb của bạn lớn từ 1-2Gb chăng nữa.


Nhưng nếu bạn biết cách làm usb ấy thành 1 đĩa cứng cố định thay vì lưu động (mobile) thì điều ấy bạn sẽ làm được. giúp bạn cài nhiều hệ điều hành như mong muốn. Cách làm ấy liệu có khó lắm không. Hoàn toàn không khó gì lắm với người biết 1 tí về XP registry.


Trái lại với newbie chưa quen nên sao lưu trước ổ C bằng Ghost hay True image trước khi động chạm hay thay đổi bất cứ thứ gì registry của XP. Tại Run\ start đánh lệnh regedit để vào registry XP và tìm đến khoá sau :HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\ControlSet001\Enum\USBSTOR

Click đôi vào USBSTOR và click bằng nút phải khoá phụ có tên USB_Flash_Memory:Td; Flash Drive USB của tôi có dòng lệnh ở từ khoá ấy là HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\ControlSet001\Enum\USBSTOR\Disk&Ven_&Prod_USB_Flash_Memory&Rev_1.00.
Chúng ta cần đoạn này: USBSTOR\Disk&Ven_&Prod_USB_Flash_Memory&Rev_1.00. Copy đoạn này đưa vào clipboard.

Bạn nên tải về driver giúp biến Flash Drive thành ổ cố định ( Fixed) này từ trang web http://www.xpefiles.com/viewtopic.php?t=92. File tải về có tên xpfildrvr1224_320.zip 8KB , bung ra bạn sẽ thấy file cfadisk.inf.
Mở file INF này ra bằng notepad , tìm ra 2 đoạn [cfadisk_device] và [Strings]

1) ở đoạn đầu [cfadisk_device] , ta thấy có 8 dòng có %Microdrive_devdesc% = cfadisk_install,
Trong edit của notepad , dùng find IDE\DiskIBM-DSCM-11000 and replace ( thay thế ) hết 8 dòng này với đoạn USBSTOR\Disk&Ven_&Prod_USB_Flash_Memory&Rev_1.00 bằng cách paste đoạn này từ trong clipboard, cho nằm sau %Microdrive_devdesc% = cfadisk_install, thành ra , chúng ta sẽ có %Microdrive_devdesc% = cfadisk_install,.USBSTOR\Disk&Ven_&Prod_USB_Flash_Memory&Rev_1.00._______


2) Đoạn 2 , phần [Strings], thay thế “Hitachi Global Storage Technologies” và “Hitachi Microdrive” Thành ra: “USB_Flash_Memory”

Save( lưu ) thay đổi file cfadisk.inf này lại. Click nút phải vào My computer vào System Properties, rồi Device manager, bạn sẽ thấy tên ổ USB của bạn.

Click đôi vào đấy, tìm đến driver tabs và update driver , chọn install from specific location rồi driver to install , click on have disk , browse tìm ra nơi lưu file cfadisk.inf đã chình sửa xong. Nó buộc phải cài driver mới này cho USB của bạn.

Bạn phải reboot máy lại; giờ ổ Flash Drive USB là 1 ổ cứng cố định (fixed) thay vì mobile . Nó có thể được phân thêm làm nhiều phân vùng bằng Partition magic 805 trong XP hay Disk selector 10 và cài được nhiều hệ điều hành trong ấy tuỳ thích.

Tìm đọc lại các bài XHTT cũ để biết làm USB boot bằng DOS qua công cụ HP tools , hay cài Hiren BootCD 92 hoặc BartPE . trong USB Flash Drive .

Lưu ý, các phân vùng được phân ra đều là primary, nhưng nên để phân vùng cuối là partition tools ( các công cụ phân vùng ) còn các phân vùng đầu là primary, format theo FAT nhưng chỉ có 1 là active, các primary khác sẽ được giấu( hidden ) đi để bao giờ boot cũng là 1 phân vùng active mà thôi..

Bạn cũng có thể dùng 1 trong 4 phần mềm sau để tạo thêm nhiều hệ điều hành ngay trong USB Flash Drive này:

1) Special FDdisk ở http://spfdisk.sourceforge.net/Spf2K3rE.exe
2) Boot manager ở http://www.boot-us.de/download.htm
3) Wingrub for Win ở: http://sourceforge.net/project/showfiles.php?group_id=104188
4) BootitNG thử trong 30 ngày ở http://www.bootitng.com/bootitng.html

Nên lưu ý dù bạn có chia làm nhiều phân vùng mà chưa install boot manager nói trên để cài MBR cho USB thì trong DOS cũng chưa thể nào thấy được các phân vùng khác bên trong USB Flash Drive .

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: