Làm cho MS Word hiểu được tiếng Việt

Tháng Chín 16, 2007 at 6:12 sáng (Văn Phòng, đồ họa...)

ImageĐối với những nhân viên văn phòng sử dụng bộ gõ Vietkey 2000 để cùng với Microsoft Word soạn thảo tài liệu Việt ngữ bằng font Unicode đôi khi có thể bắt gặp hiện tượng là sau khi paste (Ctrl+V) một khối văn bản copy từ nội bộ văn bản đang soạn thảo hoặc từ nguồn bên ngoài vào, những từ đánh máy ra tiếp theo đều bị rời rạc không ăn nhập với nhau do những dấu cách “vô ý”.

Nguyên nhân của hiện tượng này là do tùy chọn thông minh Smart cut and paste của MS Word không “ăn ý” với Vietkey 2000. Để loại bỏ tình trạng này cần truy cập vào trình đơn Tool của MS Word, chọn Option, tìm đến tab Edit để bỏ dấu tick tại ô Smart cut and paste. Xong OK.

 

Chữ “i” bướng bỉnh

Soạn thảo với font TCVN3-ABC có thể xuất hiện tình huống nhập từ kết thúc có chữ “i” lại hóa “i hoa” ví dụ từ “tôi” trong câu “Hà Nội và tôi” sẽ thành “tôI”. Thủ phạm gây ra hiện tượng đó là do tùy chọn sửa tự động AutoCorrect của MS Word hiểu nhầm từ ngữ của ta với của Tây, chữ cái biểu thị ngôi thứ nhất trong Anh văn luôn được viết hoa là “I”. Khắc phục nó, cần truy cập trình đơn Tool của MS Word, lựa chọn AutoCorrect Option, bỏ dấu tick ở Replace text as you type.

Một tình trạng khác là chữ “ở” tại vị trí đầu câu như “ở hai đầu nỗi nhớ” sẽ hóa thành chữ “ậ …”, đó là do tùy chọn tự động viết hoa ký tự đầu cũng trong AutoCorrect của MS Word. Để tiệt trừ nó cần bỏ dấu tick ở Capitalize first letter of sentences.

Xong bấm OK.

Đường viền chân ngoài ý muốn

Trong mọi trường hợp soạn thảo tiếng Việt đều có thể chứng kiến hiện tượng mỗi dòng trong khối văn bản có đường viền chân uốn lượn bềnh bồng màu đỏ. Nguyên nhân do MS Word không nhận dạng được ngữ pháp Việt ngữ. Cách khắc phục là truy cập vào trình đơn Tool của MS Word, chọn Option, tìm đến tab Spelling & Grammar để bỏ dấu tick tại ô Check spelling as you type. Xong OK.

Lưu ý: đối với mọi bộ MS Office mới cài đặt, khi gọi ra chạy lần đầu đều xảy ra các tình huống trên.

theo VTC

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: