WordToolsVN 5.0 Bộ công cụ đa tính năng cần thiết cho MS WORD.

Tháng Chín 23, 2007 at 5:26 chiều (Phần mềm, Văn Phòng, đồ họa...)

Dưới dạng một Add-In cho MS WORD, WORDToolsVN 5.0 thật sự là một công cụ hữu ích cho người dùng văn phòng, nhất là đối với người làm công việc giảng dạy và tính toán. Tải tiện ích này miễn phí với dung lượng 1.3MB tại địa chỉ http://cftanhiep.6x.to, lưu ý chương trình tương thích với Windows XP và WORD XP, bộ nhớ RAM từ 64 MB trở lên.

Gợi ý sử dụng:

Sau khi tải về bạn tiến hành giải nén và cài đặt chương trình vào hệ thống. Sau khi cài đặt chương trình sẽ tích hợp thành một Menu tiện ích “WordToolsVN” trên thanh công cụ (xem hình 1).

 


Các tính năng chính của WordToolsVN (xem hình 2)

 


1.Người dùng có thể chèn nhanh các mục sau vào văn bản: số chữ cái trong văn bản, số từ trong văn bản, ngày giờ hiện tại, tên người dùng và dung lượng tập tin hiện hành.

2.Thiết lập tự động lưu văn bản theo một khoảng thời gian định trước (không lưu định kỳ, cách 1 phút, cách 5 phút, cách 20 phút).

3.Đổi nhanh font chữ theo các font được tuyển chọn.

4.Thêm dấu tiếng Việt vào văn bản mà không cần một phần mềm bộ gõ nào khác.

5.Xóa dòng trống, xóa khoảng cách dư trong văn bản.

6.Khử dấu thanh trong văn bản.

7.Thay các số từ 1 đến 10 trong văn bản thành chữ.

8.Đánh số trang nhanh chóng và tiện lợi.

9.Đóng khung đoạn văn, đóng khung trang văn, chèn đường kẻ ngang bản theo một kiểu chọn trước.

10.Mã hóa và giải mã văn bản theo thuật toán riêng của phần mềm.

11.Gõ các kí hiệu hóa học như gõ phân số, gõ dấu căn, phân số trong căn.

12.Tạo các hiệu ứng vui cho văn bản. Bao gồm 7 hiệu ứng: thay màu chữ cái, HOA-thường liên tiếp, Kích thước tùy biến, chữ đi lên từ từ, chữ đi xuống từ từ, chữ lên xuống, làn sóng chữ.

13.Làm nhãn đĩa mềm.

Nói chung với phần giao diện và gợi ý hoàn toàn bằng tiếng việt nên bạn có thể dựa theo hướng dẫn để thực hiện các thao tác của những tính năng hoàn toàn dễ dàng. Sau đây tôi chỉ sẽ gợi ý sử dụng một số tính năng nổi bật.

1.Thiết lập mật khẩu để mã hóa, giải mã văn bản: để tăng tính bảo mật cho văn bản WordtoolsVN5.0 chung cấp cho bạn phương pháp dùng mật khẩu để mã hóa và giải mã văn bản khá hay. Mật mã mặc định ban đầu của chương trình là wordtoolsvn, để sử dụng được chức năng này bạn phải nhập đúng mật khẩu ban đầu thì mới có thể sử dụng (có thể thay đổi mật mã nếu cần, xem hình 3).

 


2.Nhập nhanh chỉ số trên & dưới cùng một lúc: Với tiện ích này bạn sẽ có thể nhập nhanh công thức chỉ số trên và dưới, ví dụ như x21 + x22 hoặc công thức phân tử 5626 Fe. Bạn chọn mục “Gõ chỉ số Hóa học” từ menu chương trình, nhập vào 3 mục chỉ số trên, chỉ số dưới và kích thước của Font chữ chỉ số (mặc định là 9), xong nhấp “Chèn vào” (xem hình 4).

 


3.Viết thời khóa biểu: Đây là tính năng khá hay và cần thiết cho những người thường làm công tác lập TKB. Cách tiến hành như sau: Chọn tính năng trong menu tác vụ, điền vào các môn học trong tuần, rồi nhấp “Tiếp tục”.

Sang bước tiếp theo chương trình sẽ đưa ra sẵn các khuôn mẫu có sẵn cho bạn chọn lựa, kết thúc quá trình bạn sẽ có được một thời khóa biểu nhanh chóng và đẹp mắt chỉ với vài thao tác đơn giản (xem hình 5).

 


4.Dịch số thành chữ việt: Hổ trợ tốt Unicode tiếng việt, chọn chức năng từ menu tương tác của chương trình, nhập vào số cần dịch – lập tức xuất hiện dãy số dịch tương ứng trong khung thoại phía dưới, nhấp “Chèn vào” để đưa vào văn bản (có thể chèn thêm chữ đồng bằng cách nhấp nút công cụ tương ứng, xem hình 6).

 


5.Bàn tính đơn giản:gồm các chức năng như tính toán đơn giản (cộng trừ nhân chia, lũy thừa, giai thừa, căn bậc 2, số pi), giải phương trình bậc 2 có lời giải chi tiết, các phép tính toán trên phân số, tìm tất cả các số nguyên tố theo một giới hạn định trước.

Ví dụ để giải phương trình bậc hai thì bạn chọn tính năng “bàn tính đơn giản” từ menu tương tác của chương trình, chọn tiếp thẻ “Giải PT bậc hai”, nhập vào các đối số a,b,c và nhấp nút giải là xong (trên giao diện tương tác sẽ hiển thị cụ thể kết quả Delta và các nghiệm nếu có, xem hình 7).

 


6.Tạo bộ đề thi trắc nghiệm: đây là tính năng khá hay và cần thiết cho giáo viên trong công tác làm đề thi, tuy nhiên chỉ mới hổ trợ định dạng Tiếng việt Text đơn giản. Chọn chức năng “tạo bộ đề trắc nghiệm” từ menu chương trình, nhập vào câu hỏi và các đáp án (nhấp “Tiếp tục soạn” để qua câu kế tiếp, xem hình 8).

 


7.Định dạng nhanh: là tính năng khá thú vị trong WORLDTOOLSVN5.0, bạn sẽ có thể định dạng nhanh trước các số ký tự đầu đề (như I, II, 1, 2…) một cách đồng nhất xuyên suốt từ đầu tới cuối của văn bản, đặc biệt chương trình cho phép bạn tùy biến cao trong việc định dạng Font, kích thước,màu chữ giữa các cấp đầu đề trong văn bản.

Chọn tính năng từ menu tương tác của chương trình, điền vào các thông số cần thiết (chú ý giữa các cấp độ đầu đề), chú ý: mỗi lần thiết lập xong một cấp độ đầu đề bạn nhấp “Lưu lại” để chương trình ghi nhớ các định dạng (xem hình 9).

 


8.Tổng kết: Với những tính năng hữu ích và ưu việt đây thật sự là một công cụ không thể thiếu cho người dùng trong công tác văn phòng, ngoài các tính năng đã giới thiệu trong bài viết bạn có thể tự khám phá thêm các chức năng phụ khác tùy vào nhu cầu công việc của mình.

Cuối cùng xin cám ơn bạn Võ Anh Kha-tác giả của tiện ích này đã chia sẽ miễn phí công cụ đến bạn đọc khắp nơi (mọi chi tiết thắc mắc thêm về cách sử dụng cài đặt bạn hạy gởi về email:trandaiminhtri2002@yahoo.com).

Trần Đại Minh Trí

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: