Công cụ CompleteWordCount: Có thể bạn chưa biết

Tháng Chín 24, 2007 at 1:12 chiều (Phần mềm, Văn Phòng, đồ họa...)

XHTTOnline: CompleteWordCount là công cụ bổ sung (add-ins) vào trình soạn thảo văn bản Microsoft Word, hoạt động được bắt đầu từ phiên bản Word 2000 trở đi. Tính năng này cho phép thống kê được chính xác số từ đếm được trong những phần khác nhau của một văn bản.

Trong tất cả các phiên bản Word truyền thống, tính năng Word Count thường được sử dụng để đếm số từ trong văn bản. Cách đếm số từ phân biệt nhau bởi dấu cách. Tuy nhiên, cách tính như vậy không phải luôn luôn chính xác. Nó không hề đếm số từ ở đầu trang hoặc chân trang, chú thích trong văn bản hay những hộp textbox, biểu đồ (diagram) được vẽ trong Word, và cả những thành phần khác của Word. Tuy rằng, ở những phiên bản gần đây của Word có bổ sung thống kê phần chú thích trong văn bản (footnotes/endnotes) nhưng tính năng sẵn có trong word đó vẫn là chưa đầy đủ.

Hướng dẫn cài đặt CompleteWordCount

– Mở trình soạn thảo Word, chọn Tools > Options > File Locations.
Chú ý vị trí của thư mục Startup nằm ở đâu (bằng cách chọn vào dòng Startup, rồi kích vào nút Modify để xem đường dẫn được cụ thể).
– Thoát khỏi Word.
– Tải file CompleteWordCount.zip về từ địa chỉ này, rồi giải nén file zip đó ra file CompleteWordCount.dot, lưu file CompleteWordCount.dot đó vào thư mục Startup đã chú ý ở trên.
– Kích hoạt lại trình soạn thảo Word. Vào mục Tools > Templates and Add-Ins, bạn sẽ thấy rằng tính năng CompleteWordCount được liệt kê cùng các mẫu (templates) và công cụ bổ sung khác. (Chú ý xem, CompleteWordCount đã được kích chọn hay chưa)


Hướng dẫn gỡ bỏ CompleteWordCount

Khi tạm thời không muốn sử dụng công cụ CompleteWordCount, bạn có thể đơn giản chỉ mục Tools > Templates and Add-ins. Bỏ dấu chọn ở thành phần CompleteWordCount.dot là xong.
Nếu muốn gỡ bỏ hoàn toàn công cụ này ra khỏi máy tính của bạn, hãy xóa file CompleteWordCount.dot trong thử mục Startup theo đường dẫn chỉ ra ở Tools > Options > File Locations lúc bạn copy file vào cài đặt.

Hướng dẫn sử dụng CompleteWordCount

Công cụ bổ sung CompleteWordCount tạo một thanh công cụ mới với chỉ 1 nút có tên là CompleteWordCount. Bạn có thể kéo thả thanh CompleteWordCount sát nhập vào thanh Standard hoặc thanh Formatting để quan sát cho đẹp mắt.


Kích vào nút CompleteWordCount để đếm số từ trong văn bản. Bạn sẽ thấy hộp thoại “Complete Word Count” xuất hiện. (hình2)


Bạn có thể lựa chọn những từ mà bạn muốn đếm bằng cách chọn hay bỏ chọn trong các mục tương ứng trên hộp thoại CompleteWordCount. Theo mặc định, thì tất cả các thành phần đều được đánh dấu chọn.

Các thông số được thống kê bao gồm:
+ main text: phần nội dung chính của văn bản
+ omit first: số trang phần đầu bỏ qua không đếm
+ omit last: số trang phần cuối bỏ qua không đếm
+ headers: phần đầu trang
+ footers: phần chân trang
+ footnotes: phần chu� thi�ch cuô�i trang
+ endnotes: phần chu� thi�ch cuô�i toàn bộ văn bản
+ shapes and text boxes: hình vẽ và textbox trong văn bản
+ comments: phần chú thích trong văn bản

Chú ý: Nếu không thấy thanh công cụ CompleteWordCount xuất hiện, bạn cần kiểm tra các phần sau:
– Vào Tools > Templates and Add-ins và đảm bảo rằng mục CompleteWordCount đã được đánh dấu chọn.
– Vào View > Toolbars và đánh dấu chọn vào mục CompleteWordCount.

    xahoithongtin

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: