Nên dùng UTILITY CD 10 thay cho HIREN’ BOOT CD?

Tháng Chín 24, 2007 at 1:18 chiều (Phần mềm)

XHTTOnline: Từ lâu, đĩa Hiren boot CD nay đã là version 8.9, được coi như đĩa cứu hộ trong DOS kinh điển của giới tin học không chuyên khi gặp bất cứ sự cố nào của máy tính.

Nó được cập nhật và cải tiến hầu như liên tục trong các phiên bản mới ra rất thường xuyên từ phiên bản 8.x bổ sung thêm một Mini 98 , Acronis True Image 80..
Nhưng tác giả Hiren lại quá tham lam: nhét thật nhiều thứ cùng 1 chức năng( như phân vùng ) vào một đĩa CD nên người dùng rất khó chọn lựa.

Thử nghiệm mọi thứ trong Hiren đều rất nguy hiểm, nhất là cho mọi new bie như phân vùng, hay phục hồi ổ đĩa vì chỉ cần sơ sấy, làm sai một tí là máy tính hết hoạt động, hết boot. Sao lưu qua cổng USB bằng Ghost là điều đáng phàn nàn nhất trong đĩa Hiren CD vì sau bao nhiều phiên bản mới vẫn không cải thiện, vẫn còn khá nhiều lỗi.

Giới thiệu về đĩa UTILITYCD 10 (8cm):

được đánh giá một Multiboot CD đúng nghĩa, UTILITYCD 10 đã gắng qua mặt HirenCD vì tính đa năng, thực dụng hơn. Ngoài khả năng chạy môi trường 32 bit, giống như Bart�s PE lại thêm phần autorun nhiều chương trình nhỏ trong XP và cả cứu hộ máy tính trong DOS thực, theo kiểu Hiren Boot CD.


Các bạn có thể tải về phiên bản UTILITYCD 10 này ở link sau:
http://rapidshare.com/files/24020019/Utility_CD_8cm_v10.00__ISO.part1.rar
http://rapidshare.com/files/24026051/Utility_CD_8cm_v10.00__ISO.part2.rar

Sau khi tải về 2 file này độ 150MB, bạn cứ sử dụng nút phải trong Windows Explorer để extract file đầu và sẽ bung tiếp file thứ 2 . Sau đó, chúng sẽ nối với nhau thành ra một file duy nhất là UTILCD.ISO. Bạn có thể dùng bất cứ chương trình ghi đĩa Nero 7751 hay WinonCd 603, ghi file ISO này ra thành đĩa CD autobootable dành cứu hộ máy tính khi nguy cấp.

Đặc biệt hơn nữa (qua mặt Hiren), đĩa CD autoboot này còn có thể tự chạy ngay trong XP. Bạn cũng có thể tìm ra, hoặc click vào file menu .exe trong đó, để mở ra menu lựa rất nhiều chương trình nhỏ tự chạy một mình trong XP( có đến hơn 100 ).


Đĩa CD này mới đúng ra là một đĩa multiboot CD đa năng tựa trên cách làm của BCDW 1.50, với một menu lựa chọn sắp xếp bằng file bcdw.ini và file boot là file bcdw.bin. Nếu bạn chọn first boot là CD-ROM để đĩa này vào ổ CDROM nó tự boot hiện ra một menu tuỳ chọn.

1) Boot ngay vào ổ C đã có XP ( khi không cần đến CD này ) .

2) Reboot ( khởi động máy lại )

3) Vào ERDC 2005 là môi trường 32 bit cục đẹp với khá nhiều soft chạy trong ấy từ 1 Explorer đơn giản mở nhanh (Salamander), diệt virus (Mac Afee), Nối mạng (Off and One) , chỉnh sữa file HEX.. đọc file PDF, WinRAR, Ghi đĩa ..

Đặc biệt là ERCD 2005 này còn gở bỏ password cho XP( lỡ quên) và phục hồi file lỡ xoá hay lỡ format lại quá ư dễ dàng..

4) Vào cứu hộ môi trường DOS( Main DOS menu ) với các công cụ khá giống Hiren nhưng lại ít hơn và khá đầy đủ, không quá thừa thải, để ít khi phải dùng đến .
Riêng các công cụ sao chép, phục hồi qua lại file GHO qua USB lại quá nhanh và không hề gặp lỗi như đĩa Hiren boot CD 90

5) Antivirus ( FAT hay NTFS) diệt virus trong DOS bao giờ cũng an toàn và hiệu quả hơn trong Windows.

6) Fix( sữa chữa ) lại file NTDLR khi Windows khởi động báo lỗi file ntldr.

7) WinME BOOTDISK giờ ít khi có dịp dùng đến

8) Vào lựa 1 trong 3 phiên bản công cụ của Acronis, chủ yếu là True Image để phục hồi file hình ảnh dạng TIB đã để dành trong đĩa cứng. Ngoài ra còn thêm Acronis Recovery Expert và Acronis disk editor .

9) Windows XP Rcovery Console để sữa chữa lại XP khi gặp lỗi (có lúc bạn sẽ cần đến).

Chỉnh sữa, cập nhật UTILCD 10 bằng cách nào?

UTILCD 10 đã cập nhật bằng bản Ghost 11 mới nhất rồi, nên bạn chỉ cần cập nhật thêm virus mới cho nó mà thôi .Sau đây là phần hướng dẫn sơ lược cho ai thích vọc( nhưng không phải new bie ) khi tự mình sau này có thích chỉnh sữa lại một vài thứ cho đĩa CD multiboot này, cập nhật diêt virus mới nhất cho UTILITYCD 10.

1) Đĩa này boot đa năng tựa trên cấu trúc làm CD autoboot thật đơn giản BCDWizard 1.50 chỉ cần 1 thư mục BCDW và 2 files trong đó . Bạn có thể thay đổi menu boot( thêm bớt bằng file bcdw.ini ) và save lại trong UltraISO lại file boot là bcdw.bin. Cũng có thể cập nhật lên phiên bản BCDW 201 bằng cách thay thư mục BCDW với 2 files chính bên trong.

Tải bản BCDW 210 về từ link sau: http://www.wolfgang-brinkmann.de/bcdw/bcdw_e.htm. Bản BCDW 210 tốt hơn 1.50 do tương thích XPSP2 ( bản 1.5 không có ).

2) Phần cứu hộ trong DOS (MAIN DOS MENU) cấu tạo giống Hiren boot version 50, với các file nén dạng cab, thay vì dạng uha (của Hiren mới 8x, 90) dễ chỉnh sửa lại theo ý muốn. Phần này có thư mục chính là BOOTCD.

3) Cập nhật virus cho Mac Afee bằng cách nào?

– Tải về trên mạng fie DAT sau cùng mới nhất: http://www.mcafee.com/apps/downloads/security_updates/dat.asp?region=us&segment=smb có tên như là “dat-4999.zip”.
– Bung file zip này ra nơi tạm nào đó,

– Mở file UTILITYCD.ISO bằng UltraISO 8.62 . Từ thư mục bung tạm lúc nảy, gắp thải vào các file có đuôi dat vào trong thư mục DOSAV. Save file ISO này lại

– Ghi ra đĩa một UTILITYCD mới bằng bất cứ chương trình ghi ISO file như Ashampoo burning 605 hay Nero 7751.

Bạn sẽ có CD cứu hộ có virus cập nhật mới nhất xong dành cho Mac Afee Antivirus .

xahoithongtin

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: