Thiết kế ứng dụng đa phương tiện chạy trên CDROM

Tháng Chín 27, 2007 at 7:55 sáng (Thủ thuật, mẹo vặt...)

XHTTOnline: Hãy tạo một ấn tượng tốt đầu tiên với một CD tự hoạt động chuyên nghiệp bằng cách sử dụng AutoPlay Media Studio 6.0. Chương trình dễ sử dụng này cho phép bạn nhanh chóng tạo những menu tự làm việc, các bài thuyết trình sinh động, và những ứng dụng khác theo ý thích chỉ trong vòng vài phút.


Công việc thiết kế của bạn chỉ đơn thuần là sử dụng thông qua những công cụ có sẵn của chương trình như các mẫu nút nhấn, hình ảnh, âm nhạc, video, flash, văn bản,… Sự kết hợp hoàn hảo một loạt các phương tiện truyền thông như hình ảnh, âm nhạc, flash, video và các trang HTML vào một đĩa CD duy nhất và cho dù sử dụng những mẫu có sẵn, hay bắt đầu từ những mớ hỗn tạp, bạn có thể có một dự án như menu cho installer theo ý được hoàn thành chỉ trong vài phút và đưa trực tiếp ra CD/DVD ROM, như là một tập tin có thể thực thi cho việc phân phối, hay ngay cả một tập tin dạng ISO để bạn có thể burn trực tiếp từ chương trình burn CD/DVD yêu thích. Và đơn giản chỉ việc kéo ‘và’ thả những vật đã chuẩn bị vào các menu tự làm việc tuyệt vời nên bất kì ai cũng có thể làm được.

Bên cạnh đó AutoPlay Media Studio còn là một bộ sưu tập trong mơ dành cho các chuyên viên thiết kế, người muốn tạo những menu tự làm việc cho installers, patches, và những dự án khác. Mời bạn tải về chương trình thử nghiệm miễn phí, đầy đủ các chức năng để tận mắt chứng kiến chương trình dễ sử dụng đến dường nào tại http://www.indigorose.com/ams/download.php.

Hướng dẫn khai thác:

Bước 1: Khởi động chương trình, hộp thoại chào mừng của AutoPlay Media Studio hiện ra… Bạn chọn Create a new project để bắt đầu khởi tạo một dự án mới (project). Đặt tên cho dự án trong mục Enter Project name và chọn các mẫu thiết kế ứng dụng đa phương tiện (cụ thể nhất là màn hình thiết kế Autoplay cho CD) có sẵn kèm theo trong chương trình ở cửa sổ bên dưới. Mặc định mẫu thiết kế là trắng rỗng (Blank project), tuy nhiên theo kinh nghiệm của tôi là bạn nên chọn các mẫu đã thiết kế sẵn phù hợp với tiêu chí và ý tưởng mà bạn đang dự định thiết kế…từ đó phát triển và thiết kế thêm sao cho thích hợp hơn. Một số mẫu thiết kế tiêu biểu:

Hình 1 – Mẫu thiết kế màn hình tương tác Autoplay cho một phần mềm, ứng dụng trong CD cài đặt


Hình 2 – Mẫu thiết kế màn hình giới thiệu cho các doanh nghiệp…


Hình 3 – Mẫu tờ báo tin điện tử


Bước 2: Để minh họa, tôi sẽ thực hiện thiết kế một màn hình Autoplay đa phương tiện tự động chạy trên cho một CD. Ban đầu tôi chọn mẫu template được thiết kế sẵn (mẫu Commerce) sau đó phát triển thêm.

– Để sửa lại tên và tạo tác vụ thực thi cho một nút nhấn bất kì thì nhấp chính nó và chú ý qua cửa sổ Properties (bên tay trái màn hình giao diện chương trình) tìm đến đối tượng text trong mục Object (Hình 4).

Tiếp tục kéo thanh trượt xuống ở cửa sổ Properties đến mục Action để khởi tạo tác vụ thực thi cho nút nhấn này, lúc này sẽ có 5 loại kiểu kích hoạt tác vụ như : Quick Action, On Click, On Right-Click, On Enter, On Leave…

Trong trường hợp này, tôi muốn nhấp vào nút nhấn này sẽ chạy chương trình có đuôi file là exe thì thực hiện bằng cách nhấp vào nút nhấn 3 chấm ở đối tượng Quick Action (hoặc On Click – tuy nhiên đòi hỏi người thiết kế có chút kiến thức về lập trình). Hộp thoại Button Properties hiện ra…mục Action to run chọn Run Program và chọn đường dẫn đến file exe cùng một số thuộc tính khác (Hình 5).– Để đưa hình ảnh hay logo vào màn hình thiết kế, bạn chỉ việc “rê và thả” hình ảnh đó vào khung thiết kế hay nhấp vào biểu tượng New Image Object trên thanh công cụ …sau đó dùng chuột điều chỉnh lại kích thước và vị trí. Nếu như tấm hình (logo) của bạn có khổ kích thước lớn hơn khổ đang thiết kế thì chương trình sẽ tự động hỏi bạn có muốn cài đặt nó làm hình nền hay không.

– Để tạo một đoạn văn bản (paragraph), bạn nhấp vào biểu tượng New Paragraph Object (trên thanh công cụ chương trình) và đưa nội dùng bằng cách double-click vào nó ở cửa sổ thiết kế…tiếp tục chọn font, màu chữ thích hợp.


– Để đưa video hay đoạn Flash vào màn hình thiết kế, bạn nhấp vào New Video Object (thêm Video), New Flash Object (thêm đoạn Flash) và duyệt đến thư mục chứa file đó.
– Để tạo nhạc nền cho ứng dụng Autoplay CD đa phương tiện, bạn di chuyển qua cửa sổ Project Explorer… nhấp chuột phải vào Project >chọn Audio… Hộp thoại Audio Setting hiện ra và nhấp nút Add… để khởi tạo nhạc nền (lưu ý rằng với các mẫu thiết sẵn đều có kèm luôn nhạc nền sẵn vì thế bạn cần bỏ đi và chương trình chỉ chấp nhận 2 định dạng *.wma và *.ogg, tuy nhiên theo kinh nghiệm của tôi… bạn chỉ việc tìm đến file đó và đổi định dạng ở đuôi file là được, ví dụ như tôi có file “tinhemngonnen.mp3” thì nhấp vào rename thành “tinhemngonnen.wma” là chương trình chấp nhận ngay. Sau đó chọn một số thiếp lập khác như: Repeat (lập lại), volume (âm lượng nhạc nền)…


– Điều chỉnh kích cỡ cho màn hình Autoplay CD, bạn nhấp chuột phải vào Project > Setting… tìm đến thuộc tính Page size – mục Dimensions và nhập chỉ số ở 2 ô thông số Width và Height.


– Nếu như bạn có nhu cầu muốn thể hiện một đoạn giới thiệu rồi mới hiện ra màn hình Autoplay CD bằng một đoạn video hay Flash nào đó, thì bạn tìm đến Project > Startup Movie…


– Để tạo nút nhấn hay một lable mới, bạn nhấp vào biểu tượng New Button Object hay New Label Object. Sau đó vào cửa sở Properties để thay đổi tên và tạo tác vụ thực thi.
– Trong một ứng dụng đa phương tiện sẽ có nhiều trang riêng lẻ(page). Mỗi page thể hiện một nội dung khác nhau và được liên kết với nhau qua một tác vụ thực thi của nút nhấn. Trong mẫu template mà tôi chọn ở trên gồm có 4 page, sở dĩ tôi chọn mẫu này là do nó thiết kế hiệu ứng chuyển giao ở page1 khi nhấp button để chuyển sang page2 khá đẹp. Bạn có thể tạo page mới bằng cách… nhấp chuột phải vào các tab Page sau đó chọn Add hoặc Duplicate (nhân bản một Page có sẵn)…


Bước 3: Để chạy thử bạn nhấp vào menu Public > Preview (hoặc nhấn phím nóng F5) lúc này chương trình sẽ biên dịch và thể hiện cho bạn xem. Nếu như bạn chỉ muốn Preview một Page bất kì nào đó…thì bạn nhấp chuột phải vào tab Page đó và chọn Preview thì chương trình sẽ chạy một Page đó…chứ không chạy hết toàn bộ dự án. Nếu đã vừa lòng thì nhấn Public > Build (phím nóng F7) để đóng gói sản phẩm ứng dụng đa phương tiện với 4 kiểu xuất thành phẩm: Burn data CD/DVD (ghi vào CD như việc khởi tạo Autoplay cho CD ứng dụng), Hard drive folder (lưu sản phẩm vào ổ cứng), Web/Email executable (khởi tạo ra một file exe duy nhất để chia sẻ qua Internet), ISO image (khởi tạo dạng file ISO) (Hình 11). Chúc các bạn thành công.


Hình 12 – Mẫu ví dụ thiết kế minh họa cho bài viết “Thiết kế ứng dụng đa phương tiện”


xahoithongtin

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: