Những tiện ích hỗ trợ soạn thảo văn bản

Tháng Mười 3, 2007 at 11:03 chiều (Văn Phòng, đồ họa...)

Bạn có muốn mỗi khi bôi đen một đoạn văn bản là nó đương nhiên được copy? Bạn đã gặp trở ngại nhiều lần vì bấm phím Shift để gõ chữ hoa trong khi phím Caps Lock đang có hiệu lực? Bạn không muốn copy/paste từng đoạn một mà muốn copy một lúc nhiều đoạn xong rồi mới paste? Có một số tiện ích nhỏ mà hay giúp bạn giải quyết những vấn đề này để cho công việc soạn thảo văn bản trở nên nhẹ nhàng thoải mái.

Nếu công việc của bạn là soạn thảo văn bản thì chắc chắn bạn sẽ cần thêm sự hỗ trợ của nhiều chương trình khác ngoài Word để việc soạn thảo được tối ưu. Sau đây là 4 chương trình thuộc loại này, tất cả đều rất nhỏ gọn, miễn phí và không cần cài đặt.

1. Accents

Soạn thảo văn bản chuyên nghiệp yêu cầu tốc độ và sự chính xác. Việc gõ nhanh và chính xác các từ tiếng Anh khó hơn nhiều so với gõ tiếng Việt, vì thế bạn nên dùng Accents. Cách thức sử dụng của chương trình giống như các bộ gõ tiếng Việt vậy, nhưng khi bấm các phím kí tự nhiều lần thì kí tự đó sẽ chuyển thành từ mà bạn quy định trước. Ví dụ khi bấm “c” ba lần bạn được “comunications”, bấm bốn lần được “computer”… Tải về tại: http://www.donationcoder. com/Software/ Skrommel/Accents/Accents. exe (dung lượng 210 KB).

2. CLCL

Tính năng sao chép của Windows quả là quá hạn chế, mỗi lần bạn chỉ copy được một nội dung, nội dung mà bạn copy lần trước sẽ tự động bị xóa mất. Bạn có thể cải thiện khả năng copy của Windows bằng tiện ích CLCL. Chương trình cho phép chứa đến 100 nội dung trong clipboard, và có khả năng sử dụng phím tắt linh hoạt. Cách sử dụng rất đơn giản, khi sao chép bạn chỉ cần bấm Ctrl+C như thường, còn khi dán bạn bấm Alt+C và chọn nội dung trong menu hiện ra. Tải về tại: http://www.snapfiles.com/download/dlclcl.html (dung lượng 180 KB).

3. ShiftOff

Chắc hẳn có nhiều lúc bạn bấm phím CapsLock mà quên tắt, làm cho các ký tự chữ hoa, chữ thường bị đảo lộn, phải gõ lại từ đầu rất mất công. Để tình trạng này không còn tái diễn, bạn nên dùng ShiftOff. ShiftOff sẽ tự động tắt phím CapsLock mỗi khi bạn bấm phím Shift cùng lúc với các phím ký tự từ A – Z. Tải về tại: http://www.donationcoder.com/Software/Skrommel/ ShiftOff/ShiftOff.exe (dung lượng 187 KB).

4. DragKing

Với yêu cầu nhanh chóng và chính xác thì thao tác bôi đen văn bản rồi bấm Ctrl+C để copy quả là không phù hợp. Thế thì hãy dùng đến DragKing, chương trình có tác dụng là tự động copy bất kỳ đoạn text nào mà bạn đã bôi đen, như vậy công việc của bạn cần làm chỉ là chọn nơi và dán chúng mà thôi. DragKing còn cho phép sử dụng phím tắt để khóa chương trình khi cần thiết. Tải về tại: http://www.softpedia.com/get/Office tools/Clipboard/DragKing.shtml (dung lượng 194 KB).

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: