Phóng to ảnh không làm giảm chất lượng ảnh

Tháng Mười 5, 2007 at 1:16 chiều (Phần mềm)

XHTTOnline: Bạn có một tập tin ảnh với kích thước nhỏ và bạn muốn phóng lớn lên (tăng kích thước, tăng độ phân giải) để in ra tấm ảnh lớn, hoặc để dễ thao tác trong xử lý ảnh… Với những trường hợp này, thường thì ảnh phóng lớn lên sẽ bị nhòe, không còn rõ nét và bị hiện tượng răng cưa.


Với mục đích tăng kích thước ảnh mà vẫn giữ được độ nét, không bị bể thì tiện ích Genuine.Fractals.PrintPro.v.5.0.3 sẽ làm bạn hài lòng và cho một kết quả ưng ý nhất. Không những cho kết quả tuyệt vời mà chương trình còn tư vấn cho bạn chọn độ phân giải (resolution) phù hợp cho từng loại máy in như Epson, Canon, Hp… Tải về dùng thử tại đây

Tiện ích này không hoạt động riêng lẻ mà nó như là một dạng “Plugin” đi kèm với Photoshop CS nên vì thế máy tính của bạn cần có Photoshop trước khi cài đặt tiện ích này. Sau khi cài đặt chương trình hoàn chỉnh, bạn khởi động Photoshop CS lên và mở một tấm ảnh mà bạn đang có ý định phóng to ảnh. (Hình 1)


Từ menu onOne > Genuine.Fractals.PrintPro 5.0 > Scale Current Image để kích hoạt chương trình phóng to ảnh… Lúc này một cửa sổ chào mừng và hướng dẫn của tiện ích hiện ra, bạn dùng nút Next hay Previous để duyệt các hướng dẫn, cùng các tư vấn về độ phân giải cho phù hợp với loại máy in mà bạn đang sử dụng.. theo nhận xét của tôi bạn không nên bỏ qua những bí quyết mà chương trình chuyển tải đến bạn. Nhấn Close để vào màn hình chính. (Hình 2)


Giao diện Genuine.Fractals.PrintPro hiện ra, cửa sổ bên trái của bạn thể hiện tấm ảnh với Full màn hình và các thông số ảnh bên cửa sổ tay phải của bạn. Chương trình cho phép bạn phóng to ảnh lên đến hơn 1000% mà không giảm chất lượng ảnh… đây có thể nói là một điều đáng kinh ngạc ở chương trình này. Góc trên bên tay phải màn hình… sẽ có chế độ xem như Fit (toàn màn hình), chế độ 1:1,… giúp bạn dễ dàng khi quan sát và sử lý ảnh với chế độ phóng to không bể hạt. (Hình 3)


Để phóng to ảnh, bạn tìm đến thẻ Pixel Dimensions… và nhập thông số kích thước ảnh mà bạn phóng to ở ô tùy chọn Width và Height. Lúc này bạn chú ý đến thông số File Size sẽ tăng tỉ lệ thuận với việc bạn tăng kích thước ảnh và chỉ số phần trăm đi kèm cho bạn biết… bức ảnh đã phóng to lên bao nhiêu phần trăm. (Hình 4)


Sau khi tăng kích thước ảnh, bạn thay đổi lại các thông số độ phân giải cho phù hợp ở Document Size – mục Resolution (thông số này bạn nên tham khảo phần tư vấn của chương trình ban đầu cho từng loại máy in…để in ra ảnh có chất lượng)… Ngoài ra còn một số tùy chọn khác hỗ trợ như cắt xén ảnh, hiệu ứng xử lý ảnh… đang chờ các bạn khám phá. Vừa ý bạn nhấn Apply để lưu ảnh đã phóng to. (Hình 5)


Nguyễn Minh Luân

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: