Quản hay không quản các blog cá nhân?

Tháng Mười 15, 2007 at 2:20 chiều (Phần mềm)

XHTTOnline: Theo thống kê sơ bộ của chính cộng đồng blogger, đến nay đã có gần một triệu blog của người Việt Nam đã được thành lập và đang hoạt động. Tạo lập Blog đã trở thành một xu hướng thông tin điện tử đang ngày càng phát triển mạnh mẽ trong xã hội.Tuy nhiên, thời gian gần đây dư luận báo chí đang quan tâm rất nhiều đến việc quản lý hay không quản lý hoạt động của các blog. Mối quan tâm này gắn liền với những lo ngại về sự hoạt động của các blog “bẩn”, blog sex…

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia về CNTT cũng như các nhà quản lý báo chí, việc kiểm soát blog theo kiểu hành chính như đăng ký, xin phép.v.v. là điều không thể. Về mặt công nghệ, các blog hoạt động trên mạng toàn cầu, không bị hạn chế về mặt địa giới, không cần đăng ký tên miền… Ngoài ra, viết blog là hoạt động mang tính cá nhân nên cần tác động để cho cá nhân ý thức được cái tốt, cái xấu của hoạt động này. Với các blog không lành mạnh như truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy; bôi nhọ cá nhân hay phản động sẽ bị hành xử theo các quy định trong pháp luật. Các cá nhân hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung thông tin trên Blog của mình.

Ngoài ra, blog là một xu hướng phát triển thông tin điện tử, ứng dụng CNTT trong việc giao lưu, trao đổi thông tin một cách hiệu quả. Bên cạnh số ít các blog không lành mạnh là rất nhiều các blog tíc cực. Có nhiều blog mang ý nghĩa xã hội sâu sắc như các blog kêu gọi từ thiện ủng hộ đồng bào bị thiên tai bão lụt, các blog chữa bệnh miễn phí, dạy nghề, giáo dục đạo đức gia đình, ca ngợi vẻ đẹp quê hương đất nước…. Những biện pháp quản lý có thể cũng sẽ làm ảnh hưởng đến các hoạt động tích cực mang tính tự do, tự nguyện của các blog này.

Công nghệ ngày một phát triển đe lại nhiều ứng dụng, tiện ích cho con người. Các cơ quan chức năng cần tuyên truyền, định hướng để đông đảo người sử dụng tiếp thu những ứng dụng đó vào làm việc có ích cho xã hội, khuyến khích các “blog xanh”, “blog sạch” phát triển cũng là biện pháp làm hạn chế ảnh hưởng của các “blog bẩn”.


Tạp chí Xã hội Thông tin

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: