Hệ điều hành Portals: Hướng tới quản lý, khai thác hiệu quả tài nguyên Internet

Tháng Mười Một 5, 2007 at 9:42 sáng (Hệ điều hành)

Từ ý tưởng Portals Desktop, sau nhiều lần trao đổi, thảo luận, “Web Operating System” đã là tên chính thức cho sản phẩm Hệ điều hành web của Nhóm Tia Chớp Việt thuộc Công ty Cổ phần Giải pháp công nghệ cao. Mục đích của sản phẩm lọt vào vòng chung khảo cuộc thi Nhân tài Đất Việt 2007 này rất đơn giản, làm sao quản lý và khai thác tốt hơn tài nguyên thông tin trên mạng Internet.

Xuất phát từ những ý tưởng ban đầu muốn xây dựng một hệ thống Cổng thông tin đa cấp, những tác giả của sản phẩm Hệ điều hành web (Web Operating System) đã xây dựng phần mềm nhằm tối ưu hóa những tính năng (quản trị hệ thống, xây dựng cấu trúc dữ liệu) mô phỏng hệ điều hành Windows của Microsoft.

Theo trưởng nhóm Nguyễn Hoàng Long, hệ điều hành này lấy các portal làm đối tượng trung tâm, trong đó mỗi portal hướng đến một lĩnh vực, một đối tượng sử dụng thông tin khác nhau, các portal cấp cao lại được phân thành các portal cấp thấp hơn. Đặc biệt, trên hệ điều hành có một loại portal tiện ích gọi là SaaS (kế thừa của dòng sản phẩm ERPAAS hệ thống quản trị tổng thể doanh nghiệp theo mô hình SaaS – sản phẩm đã đạt giải thưởng Triển Vọng trong cuộc thi Nhân tài đất Việt 2006). SaaS là các phần mềm quản lý được triển khai trực tiếp trên mạng internet theo phương thức cho thuê phần mềm.

Để giảm bớt việc nhập dữ liệu cho các portal, nhóm đã xây dựng thành công một con robot Crawler. Con robot này tự động tổng hợp tài nguyên trên mạng Internet và chuyển vào các portal tương ứng trong hệ thống. Đối với các dữ liệu có bản quyền robot Crawler chỉ lấy một phần dữ liệu và ghi lại nguồn của dữ liệu lấy từ đâu.

Kỳ vọng của việc áp dụng mô hình tập trung và sử dụng công nghệ mới là làm giảm thiểu chi phí cho các doanh nghiệp khi ứng dụng CNTT vào sản xuất kinh doanh cũng như công tác quản lý. Đồng thời nó sẽ thúc đẩy quá trình hiện đại hóa trên phạm vi toàn quốc và đem lại những lợi ích xã hội to lớn.

bacninh.jpg

Cổng thương mại điện tử Bắc Ninh – một ứng dụng thành công từ sản phẩm của nhóm.

Lợi ích đầu tiên có thể kể tới là kinh tế. Phần mềm giúp giảm một khoản lớn chi phí cho việc xây dựng, duy trì và quảng bá website của các doanh nghiệp. Thay vì việc xây dựng website doanh nghiệp có thể thuê một portals trên hệ thống của nhóm, vẫn có các tính năng đầy đủ như một website thông thường mà lại không mất phí xây dựng ban đầu, tranh được rủi ro khi thuê một đơn vị xây dựng website không tốt. Một ưu điểm nữa đó là khi tham gia trên một hệ thống lớn, hình ảnh của doanh nghiệp dễ được đông đảo người dùng biết tới.

Theo nhóm, sản phẩm còn giúp người dùng giảm chi phí mua phần mềm quản lý, giảm chi phí cho việc mua bản quyền phần mềm. Đối với hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam hiện nay, việc đầu tư mua bản quyền phần mềm như windows, office,… vẫn còn rất khó khăn. Hệ điều hành portals của nhóm sẽ giải quyết được bài toán này bởi vì chỉ cần có một trình duyệt kết nối Internet các doanh nghiệp có thể sử dụng được các tiện ích online như portal doanh nghiệp, các phần mềm quản lý dưới dạng SaaS và các tiện ích mà nhómsẽ tiếp tục phát triển sau này trên nền hệ điều hành portals như là: tiện ích soạn thảo văn bản, tiện ích gửi mail,…

Cho tới thời điểm này, sản phẩm hệ điều hành Portals đã được áp dụng tại dự án phát triển Cổng thương mại điện tử Bắc Ninh (http://bacninh.bis.vn). Tia chớp Việt mạnh dạn phát triển sản phẩm theo ý tưởng của Web Operating System. Đây thực sự là một bài toán yêu cầu cần phải giải quyết rất nhiều khâu công việc. Từ hệ thống có nhiều loại đối tượng sử dụng: phân quyền, cấu hình hóa cá nhân phức tạp. Người dùng hay nhóm người dùng hay portal đều cần phân quyền và cấu hình hóa, phần mềm đã giúp đơn giản hóa và đồng bộ hóa các công việc trên.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: