Từ chối Google, Mozilla ra mắt FireFox 2.0.0.9

Tháng Mười Một 5, 2007 at 9:08 sáng (Thông Tin IT...)

Trình duyệt FireFox 2.0.0.8 được Mozilla phát hành vào 2 tuần trước để thực hiện nhiệm vụ vá 10 lỗi bảo mật bao gồm 3 lỗi được đánh giá là nguy hiểm.

Tuy vậy, phiên bản 2.0.0.8 lại “mở đường” cho 5 lỗi tiếp theo nên Mozilla lại tiếp tục công việc của mình và phiên bản 2.0.0.9 đến tay người dùng.

Người dùng sẽ không nhận ra sự thay đổi đặc biệt nào về lỗi trong phiên bản 2.0.0.9“, Mike Beltzner, nhân viên của Mozilla cho biết. “Chúng tôi đã tiến hành tìm hiểu và khắc phục lỗi nhanh chóng, phiên bản 2.0.0.9 sẽ sửa chữa được các lỗ hổng“.

Một trong những “trục trặc” trong phiên bản 2.0.0.8 là chức năng hỗ trợ sử dụng các tiện ích mở rộng (extension) của FireFox sẽ bị khóa sau khi cập nhật. Tuy vậy, điều này chỉ xảy ra ở một số ít máy tính sử dụng FireFox. Ngoài ra, FireFox 2.0.0.8 còn làm nảy sinh các lỗi khi khởi động trong các hệ thống Windows XP và Vista.

Mozilla: “Chúng tôi không cần Google”

Mozilla có thể sẽ “ném” đi hàng triệu USD khi hãng này quyết định sẽ phát triển độc lập thay vì dưới sự “trị vì” của nhà cung cấp công cụ tìm kiếm Google.

Những yếu tố giúp Mozilla và FireFox thành công đó là sản phẩm và cộng đồng sử dụng“, giám đốc điều hành của Mozilla, Mitchell Baker cho biết. “Đó là những yếu tố mà chúng tôi sẽ luôn bảo vệ và đặt lên hàng đầu. Nếu việc này có làm ảnh hưởng đến Google hay bất kỳ đối tác cung cấp công cụ tìm kiếm khác thì chúng tôi có thể đưa ra những chọn lựa mới cho cộng đồng người dùng, những người cùng xây dựng Firefox và luôn đóng góp cho nó“.

Trong bảng kê khai kiểm toán và thuế năm 2006 của Mozilla, thu nhập của hãng này đã tăng đến 26%, từ 52.9 triệu tăng lên 66.8 triệu USD so với năm trước. Hầu hết thu nhập của Mozilla là từ Google, chiếm 85% tổng thu nhập. Mozilla và Google đã ký kết một hợp đồng có thời hạn 2 năm vào năm ngoái về việc Google sẽ trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trong trình duyệt FireFox và những cú click của người dùng vào quảng cáo trên kết quả tìm kiếm sẽ thu về lợi nhuận cho Mozilla.

Đây có thể là một quyết định táo bạo của vị chủ tịch của Mozilla vì bức tranh thiếu thốn ngân sách đã được thấy trước mắt. Những khó khăn đang đến với hãng phát triển phần mềm nguồn mở này sau khi trình email client Mozilla Thunderbird cũng gặp những vấn đề về tài chính và nhân lực để phát triển. Tuy vậy, cộng đồng phần mềm nguồn mở chắc chắn sẽ vẫn tiếp tục hỗ trợ trình duyệt “Cáo lửa” này”.

quantrimang

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: