CD/DVD Helper 2.4 – Bảo vệ và tối ưu ổ đĩa CD/DVD

Tháng Mười Hai 2, 2007 at 8:43 sáng (Phần mềm)


Có lẽ bạn không muốn một ngày đẹp trời nào đó ổ đĩa CD/DVD trên máy tính tự dưng “tắt thở”, không còn đọc được nữa, điều này có thể xảy ra nếu bạn thường sử dụng ổ đĩa CD/DVD. Vậy cần phải tối ưu ổ đĩa ra sao để có thể kéo dài được tuổi thọ của nó?

Các chương trình điều khiển ổ đĩa thường bắt ổ đĩa truy xuất dữ liệu liên tục, về lâu dài sẽ làm ổ đĩa dễ bị hư hỏng, nhất là khi đọc dữ liệu trên các đĩa xấu, kém chất lượng. Vì thế, để bảo vệ và kéo dài tuổi thọ ổ đĩa, bạn hãy dùng chương trình CD/DVD Helper, nhằm tối ưu hoạt động của ổ đĩa, cũng như truy xuất dữ liệu trên đĩa an toàn và hiệu quả hơn.

Sau khi chạy chương trình, bạn sẽ thấy một biểu tượng tại khay hệ thống. Mặc định, chương trình đã đặt sẵn các thiết lập để tối ưu ổ đĩa CD/DVD, vì vậy bạn có thể an tâm sử dụng mà không cần thay đổi gì cả. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thay đổi lại các thiết lập theo nhu cầu của mình và cần tìm hiểu thêm những chức năng khác thì hãy bấm chuột phải vào biểu tượng của chương trình tại khay và chọn Show (hay đơn giản chỉ cần bấm vào biểu tượng). Tại cửa sổ này, bạn sẽ thấy các mục sau:

* General: gồm chức năng High speed buffer of CD/DVD-ROM, cho phép bạn thiết lập một vùng nhớ đệm để các chương trình truy xuất đĩa CD/DVD thay vì bắt ổ đĩa phải đọc dữ liệu liên lục (dễ dây hư hỏng ổ đĩa). Các chương trình sẽ đọc dữ liệu từ vùng nhớ đệm này, vừa nhanh vừa hạn chế ổ đĩa phải làm việc “cực nhọc”.

Mặc định, chương trình thiết lập chế độ tự động ở mục Automatic optimization, nhưng tùy vào cấu hình máy tính mạnh hay yếu thì có thể chọn mục Manual optimization rồi kéo thanh trượt ngang để chọn vùng nhớ đệm cao hơn (High) hoặc thấp hơn (Low). Một chức năng nữa tại mục này là Read CD/DVD disc, cho phép người dùng chọn tốc độ đọc dữ liệu của ổ đĩa.

Đầu tiên chương trình cũng tự thiết lập tốc độ đọc cho ổ đĩa (theo mặc định của nhà sản xuất), nhưng bạn cũng có thể tăng hoặc giảm tốc độ đọc của ổ đĩa bằng cách chọn mục Manual optimization rồi kéo thanh trượt về Fast hay General. Bạn có thể dùng chức năng này để “ép” ổ đĩa đọc quá mức cho phép nếu muốn khi kéo về Fast (chỉ dùng khi cần truy xuất nhanh dữ liệu trên đĩa, ngược lại bạn không nên chọn vì dễ làm hư ổ đĩa).

* Speed: phần này gồm chức năng Rotation speed of CD/DVD-ROM (chọn tốc độ quay đĩa). Ngoại trừ thiết lập mặc định, bạn có thể chọn tốc độ quay thấp nhất và cao nhất tại các mục Mix speed of the CD/DVD-ROM và Max speed of the CD/DVD. Chức năng Reading quality of CD/DVD-ROM để bạn chọn chất lượng đọc dữ liệu của ổ đĩa, bạn nên để thiết lập mặc định, không cần phải thay đổi gì thêm.

* Region: các chức năng trong phần này áp dụng cho ổ đĩa DVD, bao gồm việc sử dụng chương trình truy xuất đĩa và chọn vùng phù hợp để đọc đĩa. Các thiết lập trong phần này bạn nên để mặc định, nếu cần bạn chỉ thay đổi ở phần chọn chương trình truy xuất đĩa.

* Fix: chức năng này dùng để buộc các chương trình sử dụng đĩa tối ưu việc đọc dữ liệu trên các đĩa DVD xấu, gồm Try to fix automatically (cố gắng đọc dữ liệu trên vùng đĩa xấu, nếu không đọc được sẽ tự động lướt qua để đọc tiếp, bạn nên chọn mục này). Nếu chọn mục Show warning dialog thì mỗi khi đọc tới vùng đĩa xấu thì một hộp thoại sẽ hiện ra thông báo, bạn đừng nên chọn mục này nhất là khi nghe nhạc, xem phim.

* Option: phần này gồm một số thiết lập của chương trình như Run self automatically at Windows startup (tự động chạy chương trình khi Windows khởi động), Tray notify at Windows startup (hiện thông báo biểu tượng tại khay), Use hot key open/close CD/DVD-ROM (các phím tắt dùng để mở hoặc đóng khay ổ đĩa, bạn có thể chọn phím tắt khác nếu muốn) và mục Checking out if there is a disc… (kiểm tra xem đĩa có còn trong ổ hay không trước khi shutdown máy tính).

Bạn có thể tải dùng thử chương trình tại http://download.excellencesoft.com/dvdhelper.exe, dung lượng 1MB, tương thích đến Windows XP.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: