Chuyển định dạng FLV sang các định dạng thông dụng

Tháng Mười Hai 13, 2007 at 8:31 sáng (Phần mềm)

Flash Video (FLV) – Một chuẩn định dạng phổ biến khi chia sẻ video trực tuyến

Trong thời gian gần đây, những dịch vụ chia sẻ video trực tuyến “nở rộ” làm nức lòng bao giới trẻ và cả cộng đồng dân cư mạng từ các bậc đàn anh kể đến như Youtube, Google Video…cho đến dịch vụ clip.vn dành riêng cho người Việt. Bởi lẽ sự “nở rộ” này nó đi cùng vào sự bùng nổ của sự phát triển không ngừng của mạng Internet cũng như sự cạnh tranh của nhiều hãng sản xuất máy ảnh kỹ thuật số đã cho ra nhiều sản phẩm có mức giá phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng. Nên chuyện lưu lại những khoảng khắc kỉ niệm đáng nhớ và chia sẻ qua mạng cho bạn bè, người thân cùng xem không còn là chuyện khó khăn nữa.

FLV (Flash Video) – một chuẩn định dạng phổ biến được sử dụng hầu hết tại các trang web chia sẻ video trực tuyến hiện nay; bởi nó được phát triển theo một loại chuẩn mã hóa (codec) On2VP6, giúp cho FLV có chất lượng hình ảnh tốt hơn nhưng dung lượng giảm thiểu đáng kể.

Tuy nhiên các video từ các website chia sẻ này để xem được trên máy tính, bạn phải cần đến một tiện ích hỗ trợ xem loại định dạng này, chẳng hạn như FLV Player 1.3.3 hay chuyển đổi các file FLV sang các định dạng thông dụng như AVI, WMV, MPG, MOV,… để xem được trên Windows, IPOD /PSP hay Mobile.

Từ thực tế đó, tôi xin giới thiệu bài viết chuyên đề với 2 kỳ nhằm tổng hợp về các công cụ chuyển định dạng FLV sang các định dạng thông dụng (Kỳ 1) cho nhu cầu xem trên máy tính – Mobile; các công cụ chuyển đổi video sang định dạng Flash Video phổ biến (Kỳ 2) cho nhu cầu đăng tải các tập tin video lên các dịch vụ chia sẻ trực tuyến.

Kỳ 1: Chuyển định dạng FLV sang các định dạng thông dụng

Các dịch vụ chia sẻ và cung cấp miễn phí các đoạn videoclip nổi tiếng như Youtube, Google Video, Myspace, iFilm, Clip.vn…thường được lưu dưới dạng Flv. Và để xem được định dạng này người sử dụng phải sử dụng đúng các phần mềm chuyên dụng và chỉ có thể xem được trên PC.

Đây chính là một hạn chế lớn nhất của định dạng này khi bạn có ý trao đổi với bạn bè, nếu người nhận không có PC mà chỉ có các đầu đọc đĩa thông thường hoặc muốn xem trên điện thoại di động thì không thể xem được. Và để giải quyết triệt để yêu cầu này bạn có thể sử dụng chương trình chuyển đuôi định dạng Flv sang các định dạng thông dụng bằng những chương trình dưới đây:

1. GetFLV Pro 4.0: Bộ 6 công cụ toàn diện để xử lý file *.flv

GetFLV được xem là FLV Studio tại gia với 6 thành phần được thiết kế để làm mọi việc từ download cho tới xem phim FLV. Tải về tại địa chỉ: http://www.getflv.net/product/gfpro.exe (5.11 MB)


+ Tìm và Download file FLV (FLV Downloader): Cho phép download và quản lý các file FLV.
+ Chuyển file FLV thành phim (FLV Converter): Chuyển file FLV thành dạng file video thông thường.
+ Chuyển phim thành file FLV (FLV Maker): Chuyển các file video thông thường thành dạng FLV.
+ Lấy phần âm thanh của file FLV (FLV Ripper): Lấy phần âm thanh của file FLV rồi ghi thành file mp3 hay dưới một dạng file âm thanh khác.
+ Sửa lỗi file FLV (FLV Fixer): Sửa lỗi gây ra việc không thể tìm được file FLV.
+ Chạy file FLV (FLV Player): Là trình xem phim FLV tiện dụng và khá đẹp mắt

Hướng dẫn khai thác:

Đầu tiên bạn khởi động chương trình, để tải một đoạn video chia sẻ trực tuyến bất kì bạn chọn thẻ FLV Downloader bên tay trái màn hình, chọn nút New và dán địa chỉ URL của đoạn video vào hộp thoại (địa chỉ URL thường có dạng http://www.youtube.com/watch?v=un-GRaZhz90), điểm đặc biệt so với chương trình khác cùng chức năng là bạn có thể quản lý các file FLV tải về theo từng chủ đề được phân loại sẵn trong chương trình. Nếu bạn có ý định xem trực tuyến trước khi tải về hoặc tìm kiếm một đoạn video ưa thích nào đó thì bạn di chuyển qua thẻ FLV Browser (chương trình cung cấp hơn 21 trang dịch vụ chia sẻ video trực tuyến cho bạn tra cứu).

Cửa sổ tương tác tải đoạn video trực tuyến từ trang Youtube


Để xem được trên PC cũng như chép vào điện thoại di động, bạn chọn qua thẻ FLV to Video Converter. Tại đây, bạn vào nhấn Add File – duyệt đến thư mục chứa file FLV cần chuyển và chọn định dạng xuất ra ở mục Output type (hỗ trợ 5 dạng file chuyển đổi: AVI, MP4, MOV, WMV, MPG). Nhấn nút Convert để bắt đầu.

Chuyển đổi tập tin FLV sang các định dạng thông dụng


Bên cạnh đó, Chương trình còn hỗ trợ chuyển đổi ngược tại thẻ Video to FLV Converter khi bạn có nhu cầu chuyển đổi các tập tin video ở định dạng thông dụng sang định dạng FLV để xuất bản lên các trang web chia sẻ trực tuyến, cùng nhiều chức năng khác đang chờ bạn khám phá.

2. Total video converter 3.11: Trình chuyển đổi đa dạng file multimedia

Total video converter (TVC) được xem là một công cụ chuyển đổi mạnh nhất hiện nay, hỗ trợ hầu hết các định dạng thông dụng cho đến các định dạng loại hiếm, trong đó FLV không là ngoại lệ. Nếu bạn là người mê âm nhạc với công việc thường xuyên hay sưu tầm các file nhạc từ các trang web chia sẻ thì TVC chính là trợ thủ đắc lực và là “bảo bối” không thể thiếu trong hành trang của các tín đồ âm nhạc. Tải về sử dụng tại địa chỉ: http://www.veffect.com/total-video-converter/tvc.exe (5.12 MB)

Hướng dẫn khai thác:

Khởi động chương trình, màn hình trực quan Total video converter hiện ra. Bạn nhấp vào nút New Task -> Import files và duyệt đến thư mục chứa file cần chuyển đổi. Lúc này cửa sổ Please select the format to be converted xuất hiện… hỏi bạn chọn định dạng nào xuất ra. Nhấn vào nút ứng với định dạng mà bạn chuyển đổi sang, trở về màn hình giao diện chính bạn chú ý các thông tin về tập tin video cũng như điều chỉnh một số thông số trong mục Setting cho file xuất ra. Nhấn nút Convert Now để bắt đầu.

Hỗ trợ nhiều định dạng thông dụng khi chuyển đổi FLV sang


Thiết lập một số thông số kỹ thuật cho tập tin xuất ra.


Tóm lại chương trình chuyển đổi hầu hết định dạng file multimedia toàn diện nhất hiện nay. Không những chuyển đổi qua lại giữa các định dạng file audio và video khác nhau, trích xuất nhanh chóng nhạc audio từ các file video, chương trình còn cho phép chuyển những định dạng multimedia dành riêng cho điện thoại di động sang những định dạng sử dụng trên máy vi tính và thực hiện theo tiến trình ngược lại.

3. Ultra Video To Flash Converter – Chuyển đổi file FLV (Flash Video) sang Video

Chương trình Ultra Video To Flash Converter giúp bạn chuyển đổi các tập tin FLV sang các định dạng thông dụng như AVI, WMV, MPG, MOV hay ngược lại rất dễ dàng. Khi cần chuyển đổi, bạn chạy chương trình nhấp nút Add File, duyệt đến tập tin nguồn > nhấn nút Options, chỉ định nơi lưu trữ và thiết lập thông số định dạng file xuất ra > Nhấn nút Convert để tiến hành. Tải về dùng tại địa chỉ: http://www.ultrashareware.com/Ultra-Video-To-Flash-Converter.htm (4.19 MB)

Điểm đặc biệt ở chương trình là hỗ trợ chuyển đổi hàng loạt file


4. FLV to AVI MPEG WMV 3GP MP4 iPod Converter V3.9

Chuyển đổi FLV sang nhiều chuẩn định dạng dành riêng cho thiết bị media cầm tay, điện thoại

Nếu như bạn đang cần đến một công cụ chuyển đổi các tập tin FLV sang các định dạng phù hợp để chép vào các thiết bị media cầm tay như MP3/MP4 player, iPod…cho đến chuẩn xem trên điện thoại di động. Tải về dùng thử tại: http://www.aone-soft.com/flv_to_avi_mpeg_wmv_3gp_mp4_ipod_converter.htm

Điểm đặc biệt ở chương trình này so với các phần mềm còn lại là chương trình xuất ra các chuẩn tương thích riêng cho từng thiết bị – hãng sản xuất, từ đó mang đến hiệu suất chất lượng và âm thanh tốt nhất. Chẳng hạn như chuẩn thiết lập dành riêng cho nhãn hiệu sản phẩm như iPod, iPhone, Apple, PSP, Creative Zen, Xbox360…

Thao tác chuyển đổi khá dễ dàng, nhấn nút Add để mở file cần chuyển đổi, trong mục Output Folder thiết lập nơi lưu trữ tập tin khi tiến hành chuyển đổi xong. Để chọn định dạng xuất ra với nhu cầu…bạn nhấp vào nút tam giác ở mục Profies. Sau đó bạn thiết lập các thông số cho tập tin xuất ra ở mục Setting, lưu ý bạn cần chú ý và chọn thông số thích hợp để file xuất ra có chất lượng tốt.

Điểm đặc biệt là hỗ trợ nhiều chuẩn thiết lập riêng cho các nhãn hiệu sản phẩm


Ngoài những phần mềm trên, bạn cũng có chuyển đổi FLV sang các định dạng thông dụng trực tuyến.

Đầu tiên là trang http://vixy.net/ – tại đây hỗ trợ tải các đoạn video từ Youtube và chuyển đổi FLV sang AVI, MP4, 3GP… để xem trên Windows, IPOD /PSP hay Mobile trước khi tải về. Thực hiện bằng các mở bài hát trên trang Youtube rồi copy URL của đoạn video cần tải trên thanh Address của trình duyệt. Sau đó, bạn vào trang Vixy và dán vào khung URL. Tiếp theo, bạn chọn định dạng tập tin mà bạn muốn chuyển đổi (AVI/MOV/MP4/MP3/3GP) trong khung Converts To rồi nhấn nút Start để thực hiện chuyển đổi định dạng. Sau khi quá trình chuyển đổi kết thúc, bạn nhấp chọn Download the converted video để tải về máy. Bạn có thể sử dụng các chương trình tăng tốc download như IDM, Flashget để tải nhanh hơn.

Không thua kém – tại trang www.vconvert.net cho phép download video và chuyển đổi định dạng FLV của Youtube và Google Video sang các định dạng khác để xem được trên máy tính và các thiết bị di động (iPod, iPhone, ĐTDĐ, PDA…). Muốn chuyển đổi và tải về máy tính, chỉ cần copy địa chỉ ở thanh address của trình duyệt và dán vào ô URL của trang Web www.vconvert.net, sau đó chọn định dạng phù hợp với thiết bị rồi nhấn nút Convert and Download, chờ trong vài giây sẽ cho kết quả. Nhấn vào download để tải về máy tính. Các định dạng Vconvert hỗ trợ xuất ra bao gồm: WMV, MOV, MP4, 3GP, MP3, FLV.

xahoithongtin

Advertisements

12 phản hồi

 1. tan quang minh said,

  kha hay nhung chi tai dc mot phan mem thoi (getflv4.0 ) nhungg du sao cung cam on nhieu

 2. AT said,

  Hầu hết các phần mềm trên sử dụng đều bị đòi hỏi phải đăng ký, mà “key” lại không có nên đều chỉ vô ích vì không dùng được chẳng hạng phần mềm : FLV to AVI MPEG WMV 3GP MP4 iPod Converter V3.9 hoặc Ultra Video To Flash Converter – Chuyển đổi file FLV (Flash Video) sang Video. Nếu có được “key” để đăng ký thì quá tốt. Dù sao cũng cảm ơn sự hướng dẫn của bạn.

 3. Đỗ Hoài Hương said,

  Xin chào Dương Triều.
  Cảm ơn bài viết khá chi tiết. Nhưng khi tôi dùng Total Video Converter 3.11, add file flv vào rồi, cài đặt các thông số trong setting, nhấn nút lệnh chuyển đổi thì báo lỗi là không hợp codec, bitrate …
  Xin hướng dẫn thêm. Cảm ơn rất nhiều.

 4. DAI CA TUẤN said,

  ec có dùng được đâu

 5. van phu said,

  toi chi chi co the chuyen sang file mp4 nhung video chi co dai toi da 1 phut. ban co the chi cho toi cac de co the chuyen ca file do sang mp4 duoc khong
  cam on nhieu

 6. van phu said,

  toi su dung pham mem FLV to AVI MPEG WMV 3GP MP4 iPod Converter V3.9 de nhung chi co the chuyen sang file mp4 nhung do dai chi la 1 phut
  ban co the chi cho toi cac de chuyen ca file sang mp4 duoc khong
  cam on nhieu

 7. tranquangkhai said,

  troi oi khong biet xai moa noi la xai khong dc
  giai nen rui su dung thui
  neu muon co huong dan thi li vao google hoi
  nguoi ta chi chi tiet lam
  thui nhoa

 8. Ẩn danh said,

  sao may trang nay ko vao dc vay may anh vao wed no bao ko co trang nay

 9. nghia said,

  sao may link anh cho em ko vao dc no bảo ko co trang wed đó giup em

 10. nguyen viet anh said,

  toi co tai phan mem FLV to AVI MPEG WMV 3GP MP4 iPod Converter V3.9 nhung ko dung dc vi ko co ma key.ai co chi dum toi dc ko?xin cam on!

 11. Đức said,

  Tôi đã dùng thử một số trong các phần mềm trên nhưng sau khi chuyển xong thì phim xem cứ nhấp nháy hay bị giật mạnh không xem được.
  Vậy là do nguyên nhân nào?
  Xin chỉ giúp tôi cách khắc phục

 12. ANH TRÙM said,

  Mấy cái phần mềm đó chuyển sang file wmv rồi cho vào điện thoại..chỉ nghe được nhạc không thấy hình ảnh gì đâu hết…nản hết mức

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: