Nhiều thủ thuật audio/video dễ làm với Windows Movie Maker

Tháng Mười Hai 29, 2007 at 9:44 sáng (Thủ thuật, mẹo vặt...)

Đa số người dùng đều quên bẵng đi rằng trong Win XP đã có sẵn một chương trình biên tập video, audio khá mạnh là Movie Maker. Mỗi khi cần thao tác về lãnh vực này, người ta thường nghĩ phải cài một phần mềm nào đó. Thật ra, bạn có thể làm được nhiều việc với Movie Maker nếu chịu khó tìm hiểu nó.

Có lẽ từ trước đến nay chúng ta đã quá chú tâm đến các phần mềm biên tập video hàng ngày quảng cáo trên mạng mà quên mất đi Windows Movie Maker (WMM), một chương trình sẵn có trong hệ điều hành Windows XP. Một số thủ thuật dưới đây, mặc dù có tính thủ công, nhưng chúng được thực hiện khá đơn giản và dễ dàng với WMM.

Khởi động Windows Movie Maker (WMM). Để thao tác với các đoạn phim và music bạn bạn phải đưa chúng vào cửa sổ Collections bằng cách bấm tổ hợp phím Ctrl+I, chọn các tập tin cần thao tác sau đó bấm Import.

Chú ý: Khi Import file video, bạn bỏ dấu check ở mục Create clips for video file nằm phía dưới hộp thoại Import (đây là tính năng tự động chia đoạn video thành nhiều phần).

1. Thay đổi phần nhạc của đoạn phim

– Từ cửa sổ Collections, bạn kéo đoạn phim và bản nhạc thay thế, lần lượt đặt vào khe Video và khe Audio/Music của khung Timeline.

– Lúc này trên khung Timeline xuất hiện 3 đường thẳng màu xám. Bạn click chuột phải lên đường màu xám thứ 2, chọn Mute để vô hiệu hóa phần nhạc cũ của đoạn phim (hình 1).

– Bấm tổ hợp phím Ctrl+P để xuất bản tác phẩm.

2.Tách phần nhạc của đoạn phim

– Bạn kéo đoạn phim xuống khe Audio/Music của khung Timeline. Lúc này trên khung Timeline chỉ xuất hiện một đường màu xám, đó chính là phần nhạc của đoạn phim.

– Bấm tổ hợp phím Ctrl+P để lưu thành file thành dạng wma.

3. Chia nhỏ bộ phim

Nhiều lúc ta cần chia nhỏ bộ phim để dễ dàng tải lên mạng cho bạn bè xem.

– Dùng chuột chọn bộ phim trong cửa sổ Collections, sau đó bấm nút Play ở cửa sổ trình chiếu bên cạnh. Bạn xả bộ phim đến vị trí đầu tiên muốn chia, sau đó bấm nút Pause rồi bấm tổ hợp phím Ctrl+L. Tiếp tục bấm nút Play, xả bộ phim đến vị trí thứ 2 muốn chia, bấm nút Pause rồi bầm tổ hợp phím Ctrl+L. Cứ như thế, bạn muốn chia bộ phim thành bao nhiêu phần cũng được.

– Các đoạn phim sau khi chia được đánh số thứ tự kèm theo tên file gốc nằm trong cửa sổ Collections. Bây giờ bạn xuất bạn từng đoạn phim đó bằng cách kéo đoạn phim thứ nhất xuống khe Video rồi bấm tổ hợp phím Ctrl+P để xuất bản. Xuất bản xong, bạn chọn đường màu xám trong khung Timeline, bấm phím Delete. Sau đó bạn xuất bản hết các đoạn phim tiếp theo giống như đoạn phim thứ nhất.

l Chú ý: Trong quá trình xem phim ở cửa sổ trình chiếu của WMM, bạn có thể chụp lại bức ảnh trong phim bằng cách bấm nút Take Picture (hình 2).

4. Nối các đoạn phim, nhạc

Bạn chỉ việc kéo các đoạn phim (hay nhạc) cần nối, sắp xếp chúng vào khe Video (hay khe Audio/Music), sau đó bấm tổ hợp phím Ctrl+P để xuất bản.

5. Cắt bỏ một phần nào đó của đoạn nhạc, phim

Sau đây là thao tác với một đoạn phim (với  nhạc thì tương tự):

– Đoạn phim sau khi kéo xuống khe Video, bạn có thể xác định vị trí mình muốn cắt bằng cách dựa vào thanh thước Timeline và cửa sổ trình chiếu ở trên.

– Để cắt bỏ phần đầu hay phần cuối, bạn dùng chuột thu ngắn phần đầu hay phần cuối của một trong hai đường màu xám trong khung Timeline (hình 3).

– Áp dụng cách trên kết hợp với cách nối các đoạn phim, ta có thể cắt bỏ một đoạn bất kỳ trong phim.

– Để xuất bản, bạn bấm tổ hợp phím Ctrl+P.

Làm phụ đề cho phim

Từ khung Collection bạn dùng chuột kéo bộ phim xuống đặt xuống khe Video của bảng Timeline nằm phía dưới giao diện chính của chương trình (hình 1b).

n Làm phần giới thiệu

Bước 1: Giống như các bộ phim trên truyền hình, đầu tiên ta sẽ chèn phần giới thiệu các diễn viên trong phim ở phần mở đầu bộ phim: Vào menu Tools > Tiles and Credits, chọn Title at the beginning (hình 2b).

Bước 2: Một cửa sổ mới hiện ra cho bạn nhập lời giới thiệu, bạn khoan nhập mà hãy kéo thanh cuộn bên cạnh xuống phía dưới, sau đó chọn Chage the title animation khung hiệu ứng hiện ra. Bạn hãy chọn hiệu ứng có tên là Credits: Scroll, Up Side-by-Side. Tiếp tục kéo thanh cuộn xuống phía dưới chọn Change the text font and color để định dạng kiểu chữ và màu nền tùy theo ý của bạn.

Bước 3: Tiếp theo chọn Edit the title text. Bây giờ thì hãy nhập phần giới thiệu, ví dụ như hình 2c.

Bước 4: chọn Done, add the title to movie để kết thúc.

n Chèn lời thoại

– Các bạn lặp lại các bước tương tự như trên, nhưng ở bước 1 chọn Title on the selected clip, bước 2 thì chọn hiệu ứng là Subtitle, còn bước 3 bạn nhập lời thoại đầu tiên cho nhân vật, xong bạn chọn Done, add the title to movie.

– Bây giờ dưới bảng Timeline, trên khe Title Overlay có đoạn phim nhỏ chứa lời thoại bạn nhập lúc nãy. Ở trên có một cửa sổ trình chiếu, bạn thử bấm nút Play để xem thử. Trong quá trình xem thử, bạn xác định vị trí cần đặt đoạn phim nhỏ này thông qua đường chỉ màu xanh chạy trên thanh thước Timeline. Bạn có thể dùng chuột kéo dài hay thu ngắn đoạn phim nhỏ này để cho lời thoại tồn lại lâu hay nhanh trên đoạn phim. Bạn cứ chỉnh sửa sao cho lời thoại ăn khớp với hoạt cảnh trong phim. Đến đây bạn đã chèn được lời thoại đầu tiên. Để chèn lời thoại tiếp theo, bạn dùng chuột chọn đoạn phim nhỏ lúc nãy, nhấn phím Ctrl+C, rồi Ctrl+V. Sau đó bạn thay đổi nội dung của đoạn phim vừa mới sao chép bằng cách nhấp đúp chuột vào nó, cửa sổ Enter Text for Title hiện ra (dùng chuột kéo rộng cửa sổ này để dễ thao tác). Bạn hãy xóa đoạn text cũ và nhập lời thoại mới vào, xong chọn Done. Sau đó, bạn cũng dùng chuột chỉnh sửa đoạn phim thứ 2 này như đoạn phim lúc nãy. Cứ như thế bạn chèn các lời thoại tiếp theo (hình 3b và 4).

n Làm phần kết thúc

Bạn cứ thao tác như phần giới thiệu, nhưng ở bước 1 bạn chọn Credits at the end. Các bước khác bạn có thể thiết lập các tùy chọn theo ý thích của riêng mình.

n Xuất bản phim

Nhấn phím Ctrl+P, hộp thoại thông báo hiện ra, bạn chọn My Computer để lưu tác phẩm vào máy tính hoặc chọn Recordable CD để ghi trực tiếp lên đĩa CD. Các bước tiếp theo bạn làm theo hướng dẫn trên màn hình.

lambanvoimayvitinh

Advertisements

37 phản hồi

 1. Liêu Nguyên said,

  cám ơn bạn về bài viết này, thật là tuyệt

 2. Ẩn danh said,

  Ban hoc nganh chi chi ma pro wa zay.tui thiet admire ban lem do.thank ban nhiu nha.

 3. abyo_ls said,

  minh bit’ may’ cai’ nay lau rui,cu’ thu? tim bit ngay de~ ko i’ ma

 4. quang thai said,

  thak ban nha
  bann rat pro

 5. Ẩn danh said,

  haywa
  cam on anh

 6. Nhu said,

  sao em tìm hoài kg thấy cái mục “Create clips for video file” đó dzị a? có thể chỉ rõ hơn được kg?

 7. luubaongoc said,

  cam on rat nhiu ve nhung~ dong gop thiet su po~ ik hii

 8. luubaongoc said,

  hi vong la` a con` nhiu` bai` viet hay hon nua~

 9. ngoc said,

  cho hoi tai sao toi ko the import fim vao trong WMM duoc no cu bao loi”divice not turned……….. ‘” ji` day la sao

 10. tuyethoa said,

  thanks ban nhiu he

 11. huy said,

  bạn thậ giỏi quá, cám ơn ban nhiều

 12. thuytien said,

  cảm ơn bạn rất nhều

 13. khach said,

  cảm ơn nhiều bạn rất pro đấy!

 14. kuyog said,

  hok co phan mem windows movie maker tren may tinh gjo em phai lam sao de daow phan mem nay ve may a ! xin giup em voi nhe’.em xin thank

 15. kuyog said,

  lam the nao de dowloa windows movie maker tren mang ve a!

 16. kimviet said,

  tuyet wé, thanks you nhiu nhiu nhiu lem

 17. kimviet said,

  tuyet wé, thanks you nhiu nhiu nhiu lem, nho ban ma may friend cua mynh coi phim xong le mat lun

 18. Ẩn danh said,

  dc do ban a

 19. nam said,

  sao mình k thấy hình ảnh hả bạn

 20. nam said,

  phần mềm này chỉ hỗ trợ five wma thôi phải không
  minh fchọn five khác k được

 21. CHIẾN said,

  THANK NHIỀU NHa

 22. lamvan_76 said,

  hay qua ban ha

 23. kim jae joong said,

  bo ich qua
  cam on nha
  em dang khong biet lam gi voi pm nay
  nghe noi hap dan qua
  thanhks nhieu nha

 24. khoai mẹ said,

  Cảm ơn bạn rất nhiều. Nhưng còn một vấn đề nữa tôi muốn hỏi thêm , bạn vui lòng giúp tôi chứ ? Số là tôi đã làm theo cách của bạn nhưng chỉ nén đoạn video nhỏ lại để gởi qua mail cho đứa em thôi, nhưng sau khi nhỏ em nó chép về máy của nó thì lại không đọc được hả bạn ? làm cách nào đây ? Giúp tôi giải đáp thắc mắc này bạn nhé, cảm ơn bạn thật nhiều
  ( Bạn gởi giải đáp cho tôi qua địa chỉ mail của tôi nhé , cảm ơn nhiều )

 25. vu duy kha said,

  ban oi inh muon tai Windows Movie Maker thi lam the nao de taio dc vay ban ban co the gui cho minh trang w wa nich yahoocho minh nhhe matxcova_demlanhgia

 26. rock0em said,

  cảm ơn bạn nhiều nha ::D

 27. duongtrieu said,

  giờ mình chuyển qua Web http://duongtrieu.com/ các bạn qua đó để đc hỗ trợ nha!

 28. Ẩn danh said,

  sao khen lam the toi ngai lam

 29. tan said,

  mac dit wa

 30. Ẩn danh said,

  bai viet nay cung hay day chu!cong nhan la nguoi viet bai nay cung pro day!!!! vai wa’

 31. lonely said,

  khó hiểu tùm lum lun hà…

 32. phan văn chiểu said,

  khi biên tập xong thì chất lượng video rất kém hình ảnh nhoè vỡ vì dung lượng bị nén lại quá nhỏ, có cách nào khắc phục không.

 33. Yunkyo said,

  cho tôi hỏi làm WMM bằng lenovo V470c như thế nào?
  tôi click START=>all program nhưng không hiện lên mục chứa WMM

 34. quynh said,

  troi oi do ec muon ói

 35. Việt said,

  Quá hay. Bây giờ tôi không cần phải tải các phần mềm khó dùng về máy nữa.

 36. huong van said,

  tai sao minh muon lam video hinh anh co nhac ma may minh khon co windows movie maker, vay lam the nao de tao trong may co windows movie maker vay

 37. phuong thuy said,

  ban ah.minh lam thanh video roi nhung khi luu sang kmp thi chay dc may phut thi van co nhac nhung hinh thi dung luon ko chay nua?loi ay lam the nao de sua vay ban?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: