Vì sao tôi chọn trình duyệt Avant Browser 11.5?

Tháng Một 3, 2008 at 11:33 sáng (Mạng Internet Web..., Phần mềm)

Thông thường thì ngoài IE có sẵn, người ta còn cài thêm một vài trình duyệt khác để dự phòng hoặc để sử dụng làm trình duyệt chính nếu nó đáp ứng yêu cầu. Đối với nhiều người, Avant Browser chính là một trình duyệt như thế. Qua kinh nghiệm sử dụng của mình, tác giả bài viết này sẽ phân tích vì sao Avant Browser xứng đáng được sử dụng để lướt web hàng ngày.

Là một trình duyệt thường được mệnh danh là “bé hạt tiêu”, Avant Browser đã có một bề dày lịch sử khá lẫy lừng và thường xuyên được cập nhật. Khi LBVMVT số 42 giới thiệu trình duyệt này vào năm 2004 thì nó đang ở phiên bản 9.01, nay đã là phiên bản 11.5.

Với những gì mà Avant Browser mang lại, nó đã chinh phục tôi ngay từ lúc đầu, và tôi đã “đoạn tuyệt” với cả 3 trình duyệt đang dùng (IE, Firefox, Opera) để đồng hành cùng với nó. Chỉ với 3 giá trị: miễn phí, mã nguồn mở, cộng đồng chia sẻ không giới hạn cũng sẽ khiến cho Avant Browser luôn có một tương lai đầy hứa hẹn.

Còn về các tính năng thì sao? Trong phiên bản mới nhất, 11.5 build 21, bạn sẽ thấy vì sao Avant Browser xứng đáng để thay thế, hoặc chí ít cũng đồng hành với IE, Firefox và Opera.

1. Giao diện và ngôn ngữ

– Một giao diện theo tiêu chí gọn, nhẹ nhưng không nhàm mắt. Avant Browser cung cấp cho bạn hơn 20 giao diện để thay đổi, từ giao diện của Office XP đến AthenX (dành cho Win XP trước đây) tại Tools > Skins. Bạn còn có thể vào skins.avantbrowser. com để tải thêm skin mới. Các công cụ được sắp đặt một cách vừa đầy đủ tiện nghi nhưng không quá rườm rà. Bạn có thể “tháo rời” tất cả các thanh công cụ của trình duyệt bằng cách kéo thả nhằm tùy biến giao diện theo cách mình muốn. Ngoài ra, các cửa sổ trình duyệt được sắp xếp theo thẻ (tab) như IE7 nhưng nằm ở phía dưới (mặc định), rất thuận tiện cho bạn sử dụng để duyệt web mà không vướng víu. Còn nếu muốn như IE7 thì bạn cũng có thể bắn nó lên trên. Bên cạnh bạn có thể tùy biến sự trình bày của các thẻ trên trình duyệt bằng cách vào Tools > Tab Options với: Show Progress bar on Tabs (hiện thanh diễn tiến trên các thẻ); Show underline for the active tab (gạch dưới thẻ đang hoạt động); Show underline for unread tabs (gạch dưới những thẻ không đọc); Show close button (hiện nút đóng); Show close button on all tabs (hiện nút đóng trên tất cả các thẻ); Show close button on the active tabs (hiện nút đóng trên thẻ đang hoạt động).

– Avant Browser 11.5 đã hỗ trợ ngôn ngữ lên đến con số 28, trong đó có tiếng Việt do bạn Nguyễn Văn Viễn phụ trách Việt hóa. Tuy có vài chỗ bị lỗi nhưng tiếng Việt hiển thị khá rõ nét, sát nghĩa. Đây là điều mà cả IE lẫn Firefox và Opera đều phải chịu thua một bước.

2. Chức năng

Các chức năngå không thiếu nhưng cũng không thừa, đó lại là những gì đáng khen ở trình duyệt này.

l Tại Tools bạn có thể tìm thấy những công cụ sau:

– Translate (phiên dịch): có thể dịch qua lại giữa các ngôn ngữ thông dụng (Nga, Đức, Pháp, Ý, Trung, Anh, Bồ Đào Nha…) trên một trang web nhờ vào bộ dịch được cung cấp bởi hãng Google, tốc độ dịch cũng chỉ có vài giây.

Mail: hỗ trợ việc soạn và đọc thư bằng Outlook Express 6.

Auto Refresh the Current (tự động làm tươi trang đang duyệt): bạn có thể bật tắt chức năng Refresh cho một trang web nào đó đang trong quá trình duyệt mà bị “đơ” trong một thời gian định sẵn mà không phải nhấn phím F5 nữa.

Auto Refresh All Windows (tự động làm tươi tất cả cửa sổ): tất cả các trang đang nằm trên trình duyệt đều tự động làm tươi sau một thời gian định sẵn (nên chọn khi muốn cập nhật một trang tin hay những bài viết mới ở một diễn đàn).

Clear Records (xóa bộ ghi): bạn có thể dễ dàng xóa bỏ những địa chỉ đã gõ vào thanh address (Clear typed Address), xóa danh mục pop-up đã chặn (Clear Blocked Popup List), không cần phải dùng thêm một phần mềm thứ 3 hay phải vào Options như các bộ trình duyệt truyền thống để sử dụng các chức năng, từ Clear typed Address (xóa bỏ những địa chỉ đánh trên thanh địa chỉ) đến Clear Blocked Popup List (xóa danh mục popup đã chặn), xóa những địa chỉ search trong các công cụ tìm kiếm, xóa thông tin đã điền trong các mẫu đăng ký…

Proxy: bạn có thể thiết lập dùng proxy như IE (IE Settings), có thể vào Customize… để thiết đặt các chức năng căn bản mở rộng cho trình duyệt này như: RSS, làm sạch bộ ghi, tạo tên khóa cho địa chỉ site, chặn popup, lưu trữ trực tuyến hay thêm bớt các tiện ích (add-on) cho trình duyệt.

Disable/ Enable: lý do khiến tốc độ mở trang web chậm, ngoài yếu tố mạng, hosting thì trên hết vẫn là các JavaScript, hình ảnh, flash, video, music đang chờ được tải về trên trang web đó. Avant Browser cho phép bạn loại bỏ tất cả những yếu tố trên một cách dễ dàng. Đặc biệt là việc chặn flash (một thứ mà IE 6 và Opera phải bó tay, Firefox phải cài thêm add-on) và Activex, Scripts, Java Applets (góp phần ngăn chặn việc tự động truyền tải mã độc từ trang web xuống máy). Tôi đã sử dụng chức năng ngăn chặn này thì chẳng những tiết kiệm được dung lượng down/upload mà việc truy cập các trang web còn trở nên nhanh chóng hơn (mở thử một trang chỉ mất 4 giây trong khi cũng trang đó vào cùng một thời điểm, IE, Firefox, Oprea phải mất trên 10 giây).

l Tại AutoFill (tự điền thông tin)

– Khi bạn vào một trang web, điền các thông tin vào biểu mẫu đăng ký, đăng nhập, muốn lưu lại các thông tin này thì chỉ cần bấm vào Save Forms (lưu các biểu mẫu). Bạn cũng có thể quản lý chức năng AutoFill nêu trên với Organize AutoFills. Tại đây bạn có thể tạo các thư mục (biểu tượng thư mục có sao đỏ) bên cạnh việc chuyển dời (move – biểu tượng thư mục có mũi tên xanh) hay copy các biểu mẫu vào một thư mục vừa tạo nào đó. Đồng thời bạn có thể chỉnh sửa lại biểu mẫu (biểu tượng trụ xanh) hay xóa biểu mẫu đó (gạch chéo đỏ).

– Để an toàn cho người dùng trong việc bảo mật thông tin (khi nhiều người cùng dùng chung một máy tính, chung trình duyệt Avant Browser) thì trình duyệt này cho phép tạo chế độ bảo vệ (Autofill > Protection) thông qua việc thiết lập mật khẩu bảo vệ (Setup Protection Password).

l Bookmarks (sổ đánh dấu trang)

Bạn có thể tiến hành tạo danh sách những địa chỉ yêu thích của mình (New Bookmark), đồng thời quản lý nó (Organize Bookmarks). Bên cạnh đó là chức năng RSS (đọc tin tóm lược), bạn có thể thêm một link RSS bất kỳ (Add new RSS) và quản lý nó (Organize RSS).

l Các chức năng khác

– Mở trang web Full Screen (F.11) và Full Desktop (F.12).

– Hỗ trợ tính năng Safe recovery (tự động bật lại tất cả các trang cũ nếu xảy ra lỗi lúc duyệt web mà buộc phải khởi động lại, tương tự Opera).

– Tích hợp search engine trong trình duyệt.

– Khi tô đen vùng chữ rồi bấm chuột phải vào đó, bạn có thể chọn: mở tất cả liên kết ở site; tô sáng vùng chữ; thêm trang vào Bookmarks…

– Ngoài ra, trình duyệt cho phép rút xuống trú ẩn ở taskbar dưới dạng icon bằng dấu mũi tên tại chức năng đóng, thu trình duyệt, cho phép mở một trang web mới từ link liên kết bằng cách nhấn chuột giữa (bánh lăn), ngăn chặn popup khá hiệu quả…

Nếu bạn có thắc mắc gì muốn gửi đến nhóm phát triển chương trình, hoặc muốn cập nhật, bàn luận thêm về Avant thì bạn hãy vào menu Help.

Download Avant Browser 11.5 build 21 (1.84 MB) tại: http://www.download.com/3000-2356_4-10752699.html.

Bạn cũng có thể download Avant Browser portable (cho USB) tại: http://dl.filekicker. com/send /file/184227-Z37W/avant.exe.

Download skin: http://www.avantbrowser.com/release/skins.zip

Download plug-in: http://www.avantbrowser.com/dlroboform.html. O

Advertisements

2 phản hồi

  1. Top posts of the day 5/1/2008 - 02:55:01 « Top Blog Việt (archive) said,

    […] Vì sao tôi chọn trình duyệt Avant Browser 11.5? [image]Thông thường thì ngoài IE có sẵn, người ta còn cài thêm một vài trình duyệt khác […] […]

  2. tuanhungbad said,

    theo mình thì Avant Browser ko đáp ứng nhiều nhu cầu về mạng = flock. Mặc dù nó dựa trên nền firefox nhưng mà khả năng tùy biền rất cao và so Avant Browser với thì nó cao hơn hẳn.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: