Máy tính laptop cực nhỏ, cực rẻ…

Tháng Ba 12, 2008 at 2:46 chiều (Phần cứng)

 
Nếu bạn cho rằng chiếc máy laptop với trọng lượng phổ biến là 2,7 kg vẫn còn quá nặng để có thể dễ dàng mang đi đó đi đây, và nếu bạn cho rằng với giá 10 triệu đồng, chiếc máy laptop vẫn chỉ là niềm ước mơ thì có thể hiện nay đang có một giải pháp. Đó là loại máy “mini laptop” với trọng lượng cũng như giá cả chỉ bằng khoảng một nửa các con số trên, nhưng cũng chạy Win XP, MS Office, cũng kết nối wifi với Internet…

So với máy tính để bàn, máy tính laptop đã nhỏ gọn và nhẹ đi gấp nhiều lần. Nhưng các nhà sáng chế không dừng lại ở đó, họ tiếp tục sáng tạo ra những loại máy tính laptop nhỏ hơn nữa và nhẹ hơn nữa để phục vụ cho những người thường xuyên di chuyển nhưng không thể xa rời chiếc máy tính. Tuy nhiên, đa số các loại máy tính laptop nhỏ gọn đều có giá thành tỷ lệ nghịch với kích thước của nó. Tại triển lãm Vietnam ComputerElectronics World Expo 2007 tổ chức hồi tháng 7/2007 tại TP.HCM, nhiều khách tham quan đã trông ngang, nhìn dọc một cách thèm thuồng trước chiếc máy tính laptop dùng màn LCD 9 inch của một hãng nổi tiếng với giá hơn 40 triệu đồng. Ấy vậy mà trong tuần vừa rồi, nhiều người đã có thể sắm ngay chiếc máy tính laptop cực nhỏ với giá cũng… cực rẻ, khoảng từ 5,5 triệu đồng. Kích thước và trọng lượng của nó thuộc vào loại nhỏ nhất và nhẹ nhất trên thị trường máy tính laptop hiện nay.

Ba dòng máy tính laptop cực nhỏ

Cả 3 đều có kích thước màn hình LCD gần bằng nhau, nhưng khác nhau về kiểu dáng, mỗi cái có một kích thước và trọng lượng riêng. 2 loại dùng bộ nhớ flash thay cho đĩa cứng. Có thể dùng hệ điều hành Windows XP hoặc Linux.

EEE PC của hãng Asus là loại máy tính nhỏ nhất và nhẹ nhất trong bộ 3 sản phẩm máy tính laptop cực nhỏ. Vỏ máy được làm bằng nhựa màu đen, trắng, hồng, xanh hoặc vàng trông rất bắt mắt, đạt về mặt thẩm mỹ và vững chắc. Kích thước và độ dày chỉ bằng một cuốn tiểu thuyết dày 300 trang, trọng lượng khoảng 0,9 kg, bàn phím bố trí dạng thẳng, khung chuột cảm ứng cỡ bằng hộp quẹt diêm và nút bấm trái, phải được bố trí chung trong một thanh nhựa bọc thép nên hơi khó bấm. 2 loa được bố trí dọc theo 2 bên màn hình. Mặt trái và phải của máy bố trí 3 cổng USB, 1 cổng VGA out, 1 cổng line out, 1 cổng micro, 1 cổng LAN RJ-45, 1 cổng RJ-11 dùng để kết nối Internet Dial-up, đầu đọc thẻ nhớ MMS và SD, anten bắt sóng wireless; mặt sau là ngõ cắm adapter. Loại này dùng CPU Intel Celeron Mobile 900 MHz, bộ nhớ flash 2 GB (hoặc 4 GB) thay cho đĩa cứng, bộ nhớ RAM DDR2 512 MB (share card màn hình onboard 8 MB), pin 4 cells với khoảng 3 giờ sử dụng và độ phân giải màn hình là 800×600. Hệ điều hành có sẵn trong máy là Linux rút gọn nhưng có thể bỏ đi và cài lại Windows XP SP2, có đĩa driver dùng cho Windows XP. Dòng này có 2 loại: không có webcam là 395 USD (2 GB bộ nhớ flash), 450 USD (4 GB thẻ nhớ flash); loại có webcam là 500 USD với thẻ nhớ flash 4 GB.

Mặc dù cùng kích thước màn hình LCD 7 inch nhưng loại Classmate PC của hãng Intel lại có kích thước lớn hơn và nặng hơn (1,45 kg) và độ phân giải  800×480, trông như là chiếc cặp trẻ em. Bao bọc ngoài máy là lớp da màu xanh có nút bấm vào khung máy và có quai xách. Thân máy làm bằng nhựa, kết hợp 2 màu đen và trắng. Khung chứa màn hình LCD rộng, viền màn hình dày; 2 loa bố trí ở 2 góc trên của bàn phím, phím bấm thoáng và khung chuột cảm ứng dạng tròn rộng với 2 nút bấm trái phải được bo tròn và rời nhau. Cùng sử dụng CPU Intel Celeron Mobile 900 MHz nhưng bộ nhớ RAM DDR2 chỉ có 256 MB và bộ nhớ flash chứa hệ điều hành và phần mềm là 2 GB. Mặt trái và phải của máy chứa 2 cổng USB, 1 cổng LAN RJ-45, anten bắt sóng wireless, 1 cổng micro, 1 cổng line out; tuy nhiên đầu đọc thẻ nhớ MMC và SD lại bố trí ở mặt sau của máy, nằm trong bao da và không có cổng VGA out; pin 6 cell dùng được 3 giờ. Dòng này chỉ có 1 loại duy nhất dùng hệ điều hành Windows XP SP2 hoặc Hacao Linux giao diện tiếng Việt. Giá 5,5 triệu đồng.

Bề thế hơn 2 loại trên là loại Quantel T-8, giá 5,9 triệu đồng. Ngoài kích thước nhỏ, các chi tiết thiết kế của loại này chẳng khác gì máy tính laptop thường. Dùng đĩa cứng 40 GB (hoặc 60 GB), CPU AMD 400 MHz (hoặc 500 MHz, hoặc 600 MHz), bộ nhớ RAM DDR1 256 MB (hoặc 512 MB), màn hình 8 inch (hoặc 10.2 inch) rộng hơn. Vỏ được làm bằng nhựa bóng, kết hợp giữa 2 màu đen và bạc. Khung chứa màn hình LCD khá rộng, loại 8 inch nằm trong khung đen 10.2 inch. Nặng khoảng 1,3 kg, kích thước khoảng bằng cuốn tạp chí. Khung chuột cảm ứng trông rất đẹp với 2 nút bấm chuột nhô cao và có đường rãnh phân cách. Mặt bên trái và phải chứa 3 cổng USB, đầu đọc thẻ nhớ 3 trong 1 SD/MS/MMC, 1 cổng VGA out, 1 cổng micro, 1 cổng line out, 1 khe cắm PCMCIA; mặt sau là ngõ cắm adapter. Đặc biệt loa phát rất to. Dùng được Windows XP SP2.

Lưu ý khi dùng máy tính laptop cực nhỏ

Nếu chỉ cần truy cập Intenet (có dây hoặc không dây) để trao đổi thông tin qua mạng, xem các thông tin về thị trường chứng khoán, soạn thảo văn bản, chơi các game nhỏ thì 3 loại máy tính nhỏ này sẽ đáp ứng được các nhu cầu cần thiết của bạn. Còn nếu muốn dùng thêm các chức năng khác, bạn phải mua thêm các linh kiện phần cứng và cân nhắc khi cài phần mềm, lưu dữ liệu, cũng như thường xuyên dọn dẹp những file rác để bộ nhớ flash không bị đầy.

1. Do CPU dùng trong các máy laptop cực nhỏ này ở tốc độ không cao và bộ nhớ flash chứa hệ điều hành và phần mềm có dung lượng ít nên tốt nhất là bạn dùng bản Windows XP rút gọn (Windows Tiny XP) thay cho Windows XP SP2. Sau khi cài xong, tiếp tục gỡ bỏ hoặc xóa bớt các chương trình ít dùng.

2. Do máy không trang bị ổ đĩa DVD nên bạn phải sắm thêm ổ đĩa DVD gắn ngoài giao tiếp qua cổng USB để đọc được đĩa CD/DVD.

3. Cũng như máy tính laptop thường, nếu không quen với việc dùng chuột cảm ứng, bạn có thể mua loại chuột quang nhỏ cắm vào cổng USB để dùng. Ngoài chuột, bạn cũng có thể sắm bàn phím cuộn (dạng nhựa dẻo) cắm vào cổng USB khi cần gõ nhanh văn bản.

4. Loại máy này không thể khởi động bằng đĩa CD để tạo file ghost sao lưu hệ thống, do vậy bạn phải tạo đĩa flash USB có chức năng khởi động, và chuẩn bị một đĩa flash USB 2 GB hoặc thẻ nhớ 2 GB để lưu file ghost vào đấy.

5. Chỉ nên cài các chương trình cần thiết (Word, Excel, PowerPoint, bộ gõ tiếng Việt Unikey…), không nên cài dư vì bộ nhớ flash chứa hệ điều hành và chương trình khá nhỏ; rồi khi sử dụng, Windows tạo ra nhiều file tạm, quá trình truy cập Internet cũng tạo ra nhiều file rác làm cho thẻ nhớ flash mau đầy nên phải cài thêm các chương trình xóa file rác Internet (như CCleaner). Tốt nhất là dùng các chương trình tự chạy (dạng portable) chép vào đĩa cứng hoặc đĩa flash USB.

6. Màn hình LCD chỉ có kích thước 7 inch nhưng ở độ phân giải 800×600 nên chữ hiển thị trên các chương trình rất nhỏ, bạn có thể điều chỉnh lại kích thước font chữ trong các cửa sổ làm việc bằng cách bấm chuột phải lên vùng trống trên màn hình nền desktop, chọn Properties, bấm thẻ Appearance, bấm nút Advanced, lần lượt bấm chuột lên từng thành phần cần điều chỉnh (như tên cửa sổ đang mở – Active Windows, chữ bên trong cửa sổ – Windows Text,…) rồi bấm chọn cỡ font trong ô Size bên dưới, bấm OK.

Còn trên các cửa sổ duyệt web, bạn bấm menu View, chọn Font Size (hoặc Text Size) để tăng kích thước font chữ.

Khi soạn thảo văn bản hoặc làm bản tính, bạn có thể tăng kích thước khung xem lên 150% hoặc 200% để thấy chữ lớn hơn.

Hiện nay, 3 loại máy này thấy có bán tại các công ty Bách Khoa Computer (EEE PC, Quantel), Khai Trí (Classmate PC), Phong Vũ (EEE PC)…

lambanvoimayvitinh

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: