PrimoPDF & PDFtoMusic Pro: Hai tiện ích hỗ trợ cho người soạn nhạc

Tháng Ba 12, 2008 at 2:30 chiều (Giải trí, Phần mềm)

 
Primo sẽ biến file nhạc của các chương trình soạn nhạc thành file văn bản pdf để ai cũng có thể mở xem và in được. PDFtoMusic Pro thì có khả năng “play” file nhạc đã được biến đổi ra dạng pdf.

Là người yêu nhạc, bạn rất muốn chia sẻ cho bạn bè, đồng nghiệp các tác phẩm do chính mình biên soạn, nhưng do sự đa dạng của các phần mềm biên soạn nhạc nên đôi khi người nhận không thể mở được file đó vì không có phần mềm phù hợp. Mặt khác các phần mềm như MagicScore, Finale… không có chức năng tạo file văn bản, và hiện nay cũng chưa có một phần mềm nào có thể diễn đạt một bài nhạc dưới dạng các dòng kẻ, vì thế khó mà trao đổi hay xử lý chúng bằng máy vi tính.

Tuy nhiên, từ nay, khó khăn này đã được khắc phục với 2 phần mềm sau đây: PrimoPDF (đóng vai trò trung gian, giúp bạn tạo ra file nhạc dưới dạng văn bản pdf), và PDFtoMusic Pro (chơi thử những bản nhạc dạng pdf nói trên).

n PrimoPDF

Download tại địa chỉ: http://www.primopdf. com/. Tiện ích này sẽ tạo ra một máy in ảo, là phần mềm miễn phí, hỗ trợ hầu hết các ký tự symbol của chương trình biên soạn nhạc vì thế file pdf do nó tạo ra sẽ không bị mất dòng kẻ, mất nốt nhạc khi mở bằng các chương trình đọc file pdf khác. Muốn tạo file pdf, bạn chỉ việc chọn lệnh Print trong menu File của chương trình biên soạn nhạc, sau đó chọn máy in là PrimoPDF trong ô Printer Name (hay tương tự). Sau khi chọn xong các thông số thích hợp trong hộp thoại Print, bấm nút OK, hộp thoại PrimoPDF xuất hiện. Bạn có thể ghi thông tin cá nhân lên file pdf bằng cách bấm nút Document Properties, hay thiết lập mật khẩu để bảo vệ bằng nút Security, bấm nút có ba chấm () để chọn thư mục lưu file, cuối cùng bấm nút OK. Riêng đối với phần mềm soạn nhạc MagicScore, bạn có thể dùng lệnh Export > to PDF trong menu File để chuyển ra pdf.

n PDFtoMusic Pro

Địa chỉ download: http://www.myriad-online.com/en. Phần mềm này có đặc điểm khá hay là có thể chơi được các tập tin nhạc có định dạng pdf. Sau khi chọn mở tập tin nhạc pdf, chờ một chút cho chương trình nạp dữ liệu, bạn sẽ thấy các trang nhạc như trong Adobe Acrobat, bấm nút Play trên thanh công cụ để nghe thử. Bạn có thể xuất file pdf này thành tập tin audio với các định dạng midi, wav, kar, aiff bằng cách vào menu File > Export

lambanvoimayvitinh

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: