Internet Explorer 8 & những cải tiến mới

Tháng Ba 21, 2008 at 5:43 sáng (Hệ điều hành, Thông Tin IT...)

Mặc dù Internet Explorer 8 chưa chính thức được phát hành nhưng hiện nay mọi người đều có thể download bản thử nghiệm của trình duyệt này mà theo trông đợi, nó sẽ làm việc tốt hơn với các tiêu chuẩn online và làm cho web trở thành trung tâm mọi hoạt động của máy tính.

Trong khi Firefox liên tục tung ra các bản thử nghiệm và ngày càng hoàn thiện thì Internet Explorer (IE) trong một thời gian dài vẫn dậm chân tại chỗ với phiên bản 7. Để tiếp tục giữ vững vị trí của IE trong lĩnh vực trình duyệt web, vừa qua Microsoft đã tung ra phiên bản 8 cho trình duyệt này. IE 8 với những cải tiến về tốc độ và bảo mật chắc chắn sẽ làm hài lòng người dùng hơn nữa. Bạn có thể tải về dùng thử phiên bản dành cho Windows XP x86, dung lượng 14.42 MB tại http://urltea.com/2uzy, hoặc phiên bản cho Vista x86 tại http://urltea.com/2uzz, dung lượng 11.03 MB. Ngoài ra, bạn có thể chọn hệ phiên bản phù hợp với hệ điều hành của mình tại http://urltea.com/2uxl.

Việc cài đặt IE khá dễ, bạn không phải trải qua các bước xác thực bản quyền Windows. Tuy nhiên, IE 8 yêu cầu tải bản cập nhất mới nhất cho hệ điều hành. Bạn cũng có thể bỏ qua việc cập nhật này nhưng về sau, mỗi lần mở IE8, bạn sẽ gặp phải thông báo yêu cầu cập nhật (nhưng bạn có thể bấm Cancel để bỏ qua). Sau khi cài xong, khởi động lại máy tính và IE 8 sẽ tích hợp thay cho phiên bản cũ. Trong cửa sổ hiện ra trong lần đầu khởi động, bạn hãy chọn Use Express settings rồi bấm Finish để vào giao diện chính.

Giao diện của IE 8 nhìn rất giống IE 7 với cách bố trí các menu, nút bấm… nên bạn có thể làm quen dễ dàng. Một điều hay của IE 8 là những add-on bạn đã cài cho IE 7 nay vẫn được tích hợp và sử dụng bình thường.

Sau đây ta là một số điểm mới của IE 8:

1. Hiệu năng: IE 8 có hiệu năng tốt hơn IE 7, từ tốc độ lướt web cho đến tốc độ khi chuyển các tab. Đặc biệt tính năng Quick Tab (xem nhanh cùng lúc các tab) hoạt động gần như ngay lập tức khi bấm vào, cho dù bạn có mở nhiều trang web thế nào đi nữa. Nhưng về mặt tốc độ lướt web, IE 8 vẫn thua đối thủ trực tiếp của nó là Firefox.

2. Thanh Favorites đã được đưa trở lại: thanh công cụ Favorites đã quen thuộc với người dùng IE từ những phiên bản đầu tiên và rất thông dụng trong các trình duyệt như Firefox, Opera nhưng lại không có ở IE 7, gây không ít phiền toái cho bạn. Tuy nhiên, ở IE 8, nó đã xuất hiện trở lại và đặt ngay dưới thanh địa chỉ. Thanh công cụ này sẽ giúp bạn nhanh chóng truy xuất các trang web ưa thích chỉ qua một nút bấm. Để thêm các trang web vào thanh này, bạn chỉ cần bấm vào nút Favorites, sau đó kéo thả địa chỉ trang web vào. Ngoài ra, bạn còn có thể kéo thả trực tiếp các shortcut từ bất cứ đâu để có thể truy xuất các tập tin này một cách nhanh nhất từ trình duyệt.

3. Chống lừa đảo tốt hơn: cũng như ở IE 7, mỗi khi vào một trang web lừa đảo, bạn sẽ nhận được một cảnh báo. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể chủ động kiểm tra cho trang web mình đang truy cập bằng tính năng này.

– Ở IE 8, bạn có thể nhanh chóng kiểm tra một website có an toàn hay không bằng cách bấm vào nút Tools > Safety Filter > Check this Website. IE 8 sẽ tiến hành so sánh với cơ sở dữ liệu của Microsoft. Nếu bạn gặp thông báo This Website has not been reported as unsafe thì trang web này an toàn. Nếu bạn chắc chắn trang này nguy hiểm thì hãy chọn mục Report Unsafe Website rồi tiến hành điền các thông tin theo yêu cầu và bấm Submit. Trang web này sẽ được Microsoft kiểm tra, nếu đúng là một trang “có vấn đề” thì nó sẽ được đưa vào cơ sở nhận dạng. Nhờ vậy, cộng đồng lướt web bằng IE 8 sẽ càng ngày an toàn hơn.

– Một tính năng nhỏ của IE 8 có thể hữu ích, đó là việc bôi đen địa chỉ gốc của trang web (ví dụ bôi đen chữ google.com trong chuỗi mail.google.com/index.php). Điều này sẽ làm bạn tránh nhầm lẫn các trang web lừa đảo với trang gốc, ví dụ như nhầm lẫn trang paypal.com với paypal.com.luadao.com (thực chất sẽ đưa bạn vào trang luadao.com).

4. Tính năng Activity: đây là tính năng thật sự hữu ích cho những người sử dụng Web 2.0 như mạng xã hội, blog, mua sắm trực tuyến, email… Với tính năng này, chỉ bằng cách bôi đen một từ nào đó, bạn có thể nhanh chóng thực hiện nhiều tác vụ như post lên Windows Live Spaces (Blog with Windows Live Spaces), giải nghĩa bằng Encarta (Define with Encata)… Các nhà sản xuất đã nhanh chóng đưa thêm công cụ của mình vào chức năng này, tiêu biểu có eBay với chức năng Ebay Search (tìm trên eBay). Để thêm vào, bạn hãy vào trang http://ie8.ebay.com/index.php rồi bấm vào nút Add eBay Search Activity.

5. Giả lập IE 7: nếu bạn không thích các chức năng mới của IE 8 nhưng lại muốn có tốc độ và hiệu năng của nó, thì hãy dùng chức năng này. Chỉ cần bấm vào nút Emulate IE7 trên thanh công cụ, sau khi khởi động lại bạn sẽ có thể lướt web với các tính năng tương tự IE 7 quen thuộc.

6. Đọc tin RSS ngay trên thanh Favorites: bạn có thể nhanh chóng xem các tin tức mới từ một web bằng cách bấm vào nút tương ứng trên thanh Favorites, rất nhanh chóng và tiện lợi.

– Sau khi vào một trang có hỗ trợ RSS, bạn hãy bấm vào biểu tượng hình sóng âm trên thanh công cụ, tiếp tục bấm vào dòng Subscribe to this feed > Subscribe trong trang web hiện ra. Để thêm vào thanh Favorites, bạn hãy bấm nút Favorites, chuyển qua thẻ Feeds rồi thực hiện thao tác kéo thả.

– Ngoài ra, một số trang còn hỗ trợ IE 8 tốt hơn. Và eBay lại đi trước các đối thủ khác, bạn hãy rê chuột vào đường link của một sản phẩm trên eBay, bấm vào nút  Add. Bạn có thể xem mọi tin tức về sản phẩm này từ Favorites bar. Một số trang web của Microsoft cũng đã hỗ trợ tính năng này.

7. Công cụ cho nhà lập trình web: bạn có thể xem mã nguồn trang web dưới dạng mã html, css… chỉ bằng một phím tắt Alt+Y đơn giản. Ngoài ra, chức năng này còn có thể hiển thị trang web dưới hình thức 3 trình duyệt khác nhau đó là IE 5, IE 7 và IE 8 qua menu View > Change Compatibility Mode.

8. Tự động khôi phục các tab đã mở: nếu lần trước IE 8 bị đóng vì các lý do như treo máy, ở lần khởi động sau bạn sẽ thấy một hộp thoại xuất hiện và hãy chọn Restore your last session để vào các trang web đã tham quan ở lần trước

lambanvoimayvitinh

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: